Đường dẫn truy cập

Ông Putin hy vọng sớm đạt thỏa thuận về khí đốt


Thủ tướng Nga Vladimir Putin cho biết ông hy vọng một thỏa thuận sẽ sớm đạt được để thực hiện lại việc cung ứng khí đốt cho Châu Âu đang bị ngưng vì vụ tranh chấp với Ukraina.

Nga và Ukraina hôm qua không đạt được thỏa thuận về việc theo dõi lượng khí đốt vận chuyển qua lãnh thổ Ukraina.

Tại cuộc họp ở Moscow hôm nay với Thủ tướng Mirek Topolanek của Cộng hòa Czech, là nước giữ chức chủ tịch luân phiên của Liên hiệp Châu Âu, ông Putin nói rằng thỏa thuận đó là thiết yếu để thực hiện lại việc cung ứng.

Nga và Ukraina đổ lỗi cho nhau sau khi các cuộc thương lượng không mang lại thỏa thuận về một cơ chế để theo dõi việc cung ứng khí đốt.

Công ty quốc doanh Gazprom của Nga đã cam kết phục hồi việc cung ứng cho Châu Âu một khi thỏa thuận được ký kết. Gazprom đưa ra một thông cáo nói rằng chính phủ ở Kyiv đã phá vỡ cuộc điều đình hôm thứ sáu.

Tuy nhiên, Thủ tướng Yulia Timoshenko của Ukraina nói rằng nước bà sẵn sàng để ký kết một thỏa thuận về vấn đề cơ chế theo dõi càng sớm càng tốt.

Các nhà lãnh đạo Ukraina cũng cực lực bác bỏ tố cáo của Nga là Ukraina đánh cắp khí đốt. Họ nói rằng Ukraina đang dùng lượng khí đốt của chính mình để bảo đảm nguồn cung ứng cho Châu Âu.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG