Đường dẫn truy cập

HRW kêu gọi các nước cấp viện gây áp lực với VN về tự do ngôn luận


Tổ chức Human Rights Watch tranh đấu cho nhân quyền, trụ sở đặt tại Hoa Kỳ, hôm thứ Sáu kêu gọi Ngân Hàng Thế Giới và các nước trao tặng viện trợ cho Việt Nam tạo áp lực đòi chính phủ Việt Nam ngưng việc buộc tội hình giới nhà báo và cho phép người dân hưởng quyền tự do truyền thông tại Việt Nam.

Bản thông cáo báo chí của tổ chức vừa kể nhắc lại vụ tổng biên tập của hai nhật báo lớn tại Việt Nam bị sa thải hôm mùng 2 tháng Giêng vừa qua, chuyện hồi tháng Chạp chính phủ loan báo những luật lệ khắt khe mới nhằm cấm chỉ những trang blog trên internet phổ biến những nội dung tế nhị về mặt chính trị bị chính phủ coi là có tính cách lật đổ chính quyền, và chuyện trong 3 tháng qua 2 nhà báo và 1 blogger bị đưa ra xét xử và bị buộc tội hình, 4 nhà báo bị rút thẻ hành nghề chỉ vì đụng chạm tới những vấn đề như những vụ phản kháng của nông dân, mối quan hệ Trung-Việt, quyền tự do bày tỏ quan điểm và nhân quyền, như những thí dụ điển hình trong một loạt các biện pháp của chính phủ Việt Nam nhằm bóp nghẹt những chỉ trích và bất đồng chính kiến.

Bản thông cáo báo chí trích lời ông Brad Adams, Giám Đốc vùng Á Châu của Human Rights Watch, nói rằng Việt Nam là một trong một số rất ít quốc gia, nơi người dân có thể bị bỏ tù vì tội lạm dụng những quyền tự do dân chủ.

Theo ông Adams, các nước viện trợ cho Việt Nam nên tiếp tục đòi chính phủ Việt Nam ngưng chuyện buộc tội hình cho những ai bầy tỏ quan điểm bằng đường lối ôn hòa.

Bản thông cáo báo chí của Human Rights Watch còn cho hay giới hữu trách tại Việt Nam đã nhắm vào Thanh Niên và Tuổi Trẻ, hai nhật báo giúp phanh phui một vụ tai tiếng tham nhũng lớn, trong đó nhân viên chính phủ thâm lạm tiền bạc của các dự án do Nhật Bản và Ngân Hàng Thế Giới tài trợ một phần.

Ông Brad Adams, Giám Đốc vùng Á Châu của Human Rights Watch, nói rằng Ngân Hàng Thế Giới và Nhật Bản nên bênh vực các nhà báo và tổng biên tập của hai nhât báo vừa kể.

Cũng theo ông Adams, Nhật Bản và Ngân Hàng Thế Giới nên công khai và riêng tư nói rõ cho Việt Nam biết rằng những hành động trả thù nhắm vào các nhà báo tài giỏi như vậy là điều không thể chấp nhận được.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG