Đường dẫn truy cập

Khách hàng giảm mua sắm


Những cảnh báo rằng ngành bán lẻ sẽ chịu tình trạng doanh thu thấp nhất vào mùa lễ hội cuối năm so trong vòng gần 40 năm qua hình như đang trở thành sự thật.

Hôm thứ năm, các công ty bán lẻ lớn của Hoa Kỳ và châu Âu đã công bố doanh số kém trong tháng 12, tức là tháng mà thường các công ty bán lẻ thường có doanh số tăng cao do khách hàng mua sắm quà cáp cho dịp Lễ Giáng sinh.

Sears, một trong những hệ thống cửa hàng lớn nhất của Mỹ cho biết doanh số của họ giảm hơn 7%, còn các cửa hàng chuyên bán quần áo thì cho biết doanh số giảm đến 10%.

Ngay cả hệ thống cửa hàng bán lẻ lớn nhất thế giới là Wal-Mart cũng cho biết là doanh thu tháng 12 của họ thấp hơn so với dự tính.

Ủy hội châu Âu nói rằng lòng tin vào nền kinh tế tại các nước sử dụng đồng euro đã giảm xuống mức thấp nhất vào tháng 12 vừa qua. Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, cho biết xuất khẩu của nước này giảm hơn 10% vào tháng 11.

Trong một nỗ lực thúc đẩy hoạt động cho vay vốn và kích thích kinh tế, hôm thứ năm Bank of England, tức Ngân hàng Trung ương của Anh, đã giảm lãi suất xuống chỉ còn 1,5% - đây là mức thấp nhất trong lịch sử 315 năm hoạt động của ngân hàng này.

Ông Ian McCafferty, cố vấn kinh tế cấp cao của Liên đoàn Công nghiệp Anh, nói rằng việc giảm lãi suất để tạo điều kiện thuận tiện hơn cho việc vay vốn là điều cần thiết để kích thích kinh tế, tuy nhiên vẫn cần phải có thêm nhiều biện pháp kích thích khác nữa.

Trong khi đó các nhà lãnh đạo trên thế giới đã họp với các chuyên gia kinh tế tại Paris hôm thứ năm để tìm hiểu về các nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng tài chánh toàn cầu.


XS
SM
MD
LG