Đường dẫn truy cập

Chỉ thị mới: Không miếng đất bị tịch thu nào sẽ được trả lại cho Giáo Hội


Theo Asia News và Thông Tấn Xã Công Giáo Việt Nam, chỉ thị của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng hôm 6 tháng Giêng vừa rồi liên quan tới đất đai của các tổ chức tôn giáo cho thấy không một miếng đất nào trong số 2,250 tài sản của Giáo Hội bị tịch thâu sẽ được trao trả lại cho giáo hội.

Cũng theo hai nguồn tin vừa kể, những miếng đất nào trong số các tài sản vừa kể được nhà nước trao cho các tổ chức hoặc các cơ quan sẽ phải được sử dụng một cách hữu hiệu trong các mục tiêu chính đáng, nếu không sẽ bị lấy lại và được mang ra dùng trong các mục tiêu công ích.

Chỉ thị của Thủ Tướng còn cho biết các tín đồ sẽ bị nghiêm phạt nếu biểu tình và tạo tình trạng mất trật tự xã hội.

Theo Asia News và Thông Tấn Xã Công Giáo Việt Nam, chỉ thị của Thủ Tướng, được viết một cách thiếu rõ ràng, hiển nhiên nhắm, nhưng không nêu rõ tên, vào vụ Tòa Khâm Sứ cũ tại Hà Nội, vào giáo xứ Thái Hà và vào tu viện của các nữ tu Dòng Thánh Phao Lồ ở Vĩnh Long.

Asia News trích lời Sư Huynh Joseph Nguyễn tại Hà Nội nói rằng chỉ thị này không có gì mới mẻ. Ông nêu ra trường hợp của Tòa Khâm Sứ cũ. Theo ông, miếng đất này đã được biến thành một công viên, trong khi Hà Nội đã có một công viên lớn ở Hồ Hoàn Kiếm cách đó vài trăm mét, và ông đặt vấn đề rằng như vậy miếng đất của Tòa Khâm Sứ có được sử dụng hữu hiệu và có làm thương tổn tới tình cảm của các tín đồ như đề ra trong chỉ thị hay không.

Nhận định về chỉ thị mới của Thủ Tướng Việt Nam, linh mục John Nghi, Giám Đốc Thông Tấn Xã Công Giáo Việt Nam, trụ sở đãt tại tiểu bang California ở Hoa Kỳ, nói rằng nghị định này sẽ được dùng như một giấy cho phép cán bộ quyền tự do tịch thâu tài sản của dân chúng rồi sau đó mang bán lại để kiếm tư lợi.

Catholic World News thì cho rằng chỉ thị mới của Thủ Tướng Việt Nam rõ ràng nhắm vào những vụ biểu tình do các tín đồ Công Giáo tích cực thực hiện để phản kháng chuyện chính phủ tịch thâu tài sản của giáo hội.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG