Đường dẫn truy cập

Cúm gia cầm 'tái xuất' ở Việt Nam, Trung Quốc


Bộ Nông Nghiệp Việt Nam xác nhận bệnh cúm gà bộc phát tại tỉnh Thanh Hóa, nơi một bé gái phải nhập viện tuần trước vì nhiễm loại vi rút của bệnh này. Thông Tấn Xã Reuters trích tin của Bộ Nông Nghiệp hôm thứ Tư cho hay khoảng 400 gà vịt của quận Ba Thược trong tỉnh Thanh Hóa đã chết vì dịch bệnh cúm gà.

Giới hữu trách trong quận đã tiêu hủy gần 8,000 gà vịt để ngăn không cho vi rút lây lan. Tin nói rằng Thanh Hóa là tỉnh thứ nhì trong hai tuần lễ báo cáo có bộc phát cúm gà. Tỉnh đầu tiên là Thái Nguyên.

Tuần trước, một bé gái 8 tuổi ở tỉnh Thanh Hóa đã phải nhập viện vì bị nhiễm cúm gà sau khi ăn thịt gà. Các cuộc thử nghiệm cho thấy em có mang vi rút H5N1 trong người. Tuy nhiên, tin cho hay em đang bình phục.

Theo Thông Tấn Xã AFP, cúm gà lại có thể trở thành một mối đe dọa cho Châu Á trước tin một phụ nữ thiệt mạng tại Bắc Kinh vì bệnh cúm gà và một bé gái tại Việt Nam phải nhập viện vì cúm gà.

Đây là những ca bệnh cúm gà đầu tiên nơi con người tại Trung Quốc và Việt Nam kể từ gần một năm nay và đánh dấu sự kiện loại vi rút H5N1 tái xuất hiện giữa lúc Á Châu đang đi vào những tháng lạnh giá của mùa đông, là điều kiện thuận lợi cho loại vi rút này lây lan.

Tuy nhiên, Tổ Chức Y Tế Thế Giới cho biết đây chưa phải là những nguyên nhân để đặt mọi người vào tình trạng báo động tức thời. Tổ Chức cho biết là rất lo ngại trước mỗi ca bệnh cúm gà nơi con người, nhưng trong các trường hợp vừa kể, bệnh đã xảy ra trong lúc làm thịt gà hoặc ăn thịt gà, và vì thế không làm thay đổi nhận định của Tổ Chức về những nguy cơ bột phát bệnh.

Mặt khác, Tân Hoa Xã trích tin của nhật báo Thanh Niên cho hay hơn 1,000 con vịt tại tỉnh Quảng Nam đã chết mà không rõ nguyên nhân khiến cư dân địa phương lo ngại. Các nhà chăn nuôi vịt đã báo cáo sự kiện này lên sở Thú Y của tỉnh.

Việt Nam đã phổ biến lệnh báo động trên toàn quốc để đối phó với cúm gà, kêu gọi giới hữu trách địa phương gia tăng các biện pháp phát hiện và kiểm soát dịch bệnh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG