Đường dẫn truy cập

Tổng thống Pháp nỗ lực vận động cho hòa bình ở Gaza


Hôm qua, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã đến Ai Cập, sau khi đi thăm Syria và Liban trước đó trong ngày, thực hiện chuyến công du với mục đích đem lại hòa bình cho dải Gaza đang bị xung đột xâu xé. Đã không có mấy kết quả đạt được. Nhưng theo tường thuật của thông tín viên đài VOA Edward Yeranian tại Cairo, thì Tổng thống Pháp vẫn tỏ ra hy vọng.

Đối với tổng thống Sarkozy, quả là một ngày dài làm nhiệm vụ ngoại giao con thoi, ông đã bay từ Syria qua Libăng rồi tới Ai Cập giữa những cuộc thương thảo gay go.

Ông Sarkozy đến trạm chót của chuyến công du chớp nhoáng hồi khuya hôm qua, với cuộc hội kiến tổng thống Hosni Mubarak của Ai Cập ở thị trấn nghỉ mát Sharm el-Sheikh trên bán đảo Sinai. Tổng thống Pháp cho biết vẫn còn 'quá sớm để bàn đến những tin vui ở Gaza', có liên quan đến một cuộc ngưng bắn, nhưng theo ông thì tình hình có tiến triển.

Ông Sarkozy nói rằng đây là một thời điểm rất quan trọng trong cuộc xung đột và rằng Tổng thống Mubarak muốn bắt đầu các cuộc đàm phán với Israel về tình hình an ninh dọc theo biên giới với Gaza, có lẽ trong ít giờ nữa. Ông Sarkozy cho biết ông Mubarak đồng ý là phải đình chỉ những vụ bắn rocket vào Israel của phe Hamas.

Tổng thống Sarkozy kêu gọi một cuộc ngưng bắn tức thời và đề nghị Israel triệt thoái ra khỏi Gaza, nhưng sẽ không có kẻ thắng người bại trong cuộc giao tranh này.

Ông Sarkozy nói thêm rằng chiến dịch quân sự của Israel ở Gaza sẽ không đem lại cho Israel 'bất cứ bảo đảm an ninh nào'. Ông cho biết Ai Cập đang chuẩn bị gửi một phái đoàn ngoại giao đến Israel để thảo luận các sắp xếp mới về an ninh dọc theo biên giới tiếp giáp Ai Cập.

Tổng thống Mubarak của Ai Cập gọi cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Gaza là 'không thể dung thứ' được và yêu cầu một cuộc ngưng bắn tức khắc và mở một hành lang nhân đạo vào Gaza.

Ông Mubarak quy trách tình hình tệ hại thêm tại Gaza cho các cuộc hành quân của Israel và nói rằng sự kiện này làm gia tăng căng thẳng và bất ổn trong vùng Trung Đông.

Ông Mubarak tiếp tục đưa ra chi tiết đề nghị của Ai Cập cho một cuộc ngừng bắn ở Gaza và các điều khoản cho một thỏa thuận mới về an ninh trong khu vực.

Ngoài một cuộc ngưng bắn tức thời, ông Mubarak đề nghị các bên Israel và Palestine thảo luận các sắp xếp về an ninh nhằm ngăn tránh việc tái diễn cuộc khủng hoảng hiện thời, trong đó có việc mở các cửa khẩu biên giới và bãi bỏ việc Israel phong tỏa Gaza.

Cũng ngày hôm qua, trưởng ngành tình báo Ai Cập, ông Omar Suleiman đã gặp phái đoàn Palestine dưới sự hướng dẫn của hai nhà lãnh đạo chính trị Hamas làm việc tại Syria.

Các giới chức Hamas này cho biết họ sẽ chuyển các đề nghị của Ai Cập cho văn phòng chính trị của nhóm Hamas để cứu xét.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG