Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ vận động tìm giải pháp ngoại giao cho Gaza


Ngoại Trưởng Hoa Kỳ bà Condoleezza Rice đã đến New York để mở các cuộc họp song phương và tham gia các nỗ lực tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Gaza. Lập trường của Hoa Kỳ là Hamas phải ngưng pháo kích vào Israel, đình chỉ các vụ chuyển lậu vũ khí cho phe Hamas và mở lại các chốt kiểm soát ở Gaza để cho phép các hoạt động thương mại và các nhân viên cứu trợ nhân đạo được lui tới vùng lãnh thổ này. Từ trụ sở Bộ Ngoại Giao Mỹ, Thông Tín Viên David Gollust của VOA gửi về bài tường trình chi tiết sau đây.

Tại New York, Ngoại Trưởng Rice họp với Tổng Thống Palestine Mahmoud Abbas và với Ngoại Trưởng các nước Ả-rập và Châu Âu trước khi dự buổi họp của Hội Đồng Bảo An để bàn về cuộc khủng hoảng tại Gaza.

Nhưng các quan chức của bộ Ngoại Giao Mỹ nói không nên trông đợi Hội Đồng Bảo An nhanh chóng đưa ra một giải pháp cho cuộc khủng hoảng, họ cho biết Ngoại Trưởng Rice chủ yếu tập trung vào các cuộc thảo luận song phương, sẽ tiếp tục kéo dài sang ngày Thứ tư.

Chính phủ của Tổng Thống Bush bị chỉ trích vì đã cưỡng lại lời kêu gọi của các nước Arập trong Hội Đồng Bảo An, muốn lập tức kết thúc các cuộc giao tranh.

Các quan chức Hoa Kỳ viện lý do là các bản dự thảo cho đến nay vẫn không giải quyết vấn đề Hamas bắn rocket vào Israel, là nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng, và cũng không bao gồm các điều khoản có thể bảo đảm một cuộc hưu chiến lâu dài.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Sean McCormack nói Hoa Kỳ muốn đạt được một cuộc ngưng bắn tức thời, với điều kiện thỏa thuận này có một cơ may hợp lý để thành công trong lâu dài.

Ông McCormack nói: “Dứt khoát là chúng tôi muốn có ngay một cuộc ngưng bắn. Không ai muốn thấy bạo động xảy ra. Chúng tôi muốn thấy bạo động chấm dứt ngay ngày hôm nay, nhưng chúng tôi cũng muốn nó kết thúc bằng một giải pháp bền vững và lâu dài, để ba, bốn hay sáu tháng sau, các bạn nhà báo khỏi phải chứng kiến người kế nhiệm tôi lên đây để thảo luận với quý vị cùng một đề tài này."

Hôm thứ hai, Bộ Ngoại Giao Mỹ nói rằng Ngoại Trưởng Rice đã dùng điện thoại để tìm một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột ở Gaza. Bà Rice nhắm đến 3 mục tiêu: chấm dứt các vụ bắn rocket của Hamas, đóng cửa các đường hầm từ Ai Cập đã được sử dụng để chuyển lậu vũ khí cho nhóm Hamas, và mở lại các cửa khẩu biên giới để các hoạt động kinh tế trên dải Gaza có thể trở lại bình thường.

Các quan chức Mỹ nói rằng thực ra thì các mục tiêu này đã được Ngoại Trưởng Rice đứng ra thu xếp và hòa giải giữa người Israel và người Palestine hồi năm 2005, nhưng các mục tiêu đó chưa bao giờ được thực hiện một cách đầy đủ.

Thỏa thuận đó cũng đề cập đến giải pháp đặt giám sát viên của Liên Hiệp Châu Âu tại các cửa khẩu trong giai đoạn đầu, và sau này có thể tăng cường với giám sát viên đến từ các quốc gia khác.

Giải pháp mà Ngoại Trưởng Mỹ đang mưu tìm không nhất thiết cần đến vai trò của Liên Hiệp Quốc. Tại New York, Bà Rice đã họp với nhiều quan chức quốc tế, trong đó có Bộ trưởng Ngoại Giao Thổ Nhĩ Kỳ Ali Babacan, vì Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng cung cấp quan sát viên. Bà cũng đã thảo luận với Ngoại Trưởng Anh David Miliband và Ngoại Trưởng Pháp Bernard Kouchner.

Ông McCormack, Người phát ngôn của Bộ Ngoại Giao Mỹ còn nói rằng hôm Thứ hai bà Rice đã nói chuyện qua điện thoại với Giám Đốc tình báo Ai Cập Omar Suleiman. Ai Cập là nước đã thu xếp cuộc hưu chiến giữa Israel và Hamas, một thỏa thuận mà hồi tháng trước Hamas đã từ chối, không gia hạn. Cuộc đình chiến này là chìa khóa để thi hành bất kỳ nỗ lực mới nào nhằm giảm bớt số lượng vũ khí tiếp tế cho Hamas.

Bà Rice cũng gọi điện thoại cho Tổng Thống tân cử Barack Obama hôm thứ Hai để tường trình về tình hình Gaza.

Trong khi đó, một quan chức cao cấp của bộ Ngoại Giao Mỹ nói với các nhà báo rằng các phe liên quan, trong đó có các quốc gia Arập , đã bắt đầu chú ý đến 3 mục tiêu mà Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đang đeo đuổi, thế nhưng cho đến giờ này thì theo ông, lập trường của họ vẫn còn rất xa các mục tiêu ấy.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG