Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo Ả Rập kêu gọi hành động khẩn về xung đột Gaza


Các ngoại trưởng Ả Rập đã họp tại Liên Hiệp quốc hồi hôm qua để thảo luận một dự thảo nghị quyết cho Hội đồng Bảo an kêu gọi chấm dứt tức khắc các vụ tấn công của Israel ở dải Gaza. Từ văn phòng đài VOA ở New York, thông tín viên Mona Ghuneim ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Hôm qua, các nhà lãnh đạo Ả Rập đã họp với tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon cũng như các đại diện của Hội đồng Bảo an để thảo luận văn bản của một dự thảo nghị quyết mà họ hy vọng sẽ đệ trình ra hội đồng gồm 15 thành viên này vào ngày hôm nay.

Ngoại trưởng Palestine, ông Riyad al-Malki cho biết nghị quyết được đề xuất kêu gọi một cuộc ngưng bắn vĩnh viễn, các thanh sát viên và quan sát viên biên giới quốc tế, và viện trợ nhân đạo. Ông Malki tỏ ý hy vọng Hoa Kỳ sẽ không phản đối bản dự thảo mới nhất của khối Ả Rập.

Ông Malki nói ông lấy làm thất vọng trước việc tổng thống tân cử Barack Obama từ chối không bình luận về cuộc tấn công của Israel.

ông Malki nói: “Chúng tôi trông đợi ông ấy thực sự cởi mở và có phản ứng cấp thời trước tình hình ở Gaza, và chúng tôi trông đợi ông ấy đưa ra một phát biểu mạnh dạn có liên quan đến vấn đề này càng sớm càng tốt. ”

Chính phủ của Tổng thống Bush cho biết họ muốn có một cuộc ngưng bắn càng sớm càng hay, nhưng phải là một cuộc ngưng bắn bền vững. Tòa Bạch Ốc nói rằng bất cứ cuộc ngưng bắn nào đều phải có liên quan đến các vụ tấn công bằng rocket của Hamas vào Israel, đến vấn đề chuyển lậu vũ khí, và đến việc mở lại các cửa khẩu biên giới với dải Gaza cho các giao dịch thương mại và tiếp liệu cứu trợ.

Phát biểu tại Liên hiệp quốc, người đứng đầu Liên minh Ả Rập, ông Amr Moussa, nói rằng các quốc gia Ả Rập nhấn mạnh đến một nghị quyết quân bình, nhưng cho rằng Israel cũng có một số trách vụ.

Ông Moussa nói: “Nghị quyết không thể chỉ đề cập đến một phía là phía Ả Rập, mà không đề cập một cách nghiêm túc và quyết liệt đến Israel trong tư cách một thế lực chiếm đóng với nhiều nghĩa vụ, các nghĩa vụ pháp lý, và nghị quyết cũng phải đề cập đến những gì xảy ra cho thường dân ở Gaza.”

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon cho rằng tình hình ở Gaza đã xấu đi một cách trầm trọng trong vòng 48 giờ vừa qua. Ông tỏ ý lo ngại về tác động đối với sự ổn định trong vùng sẽ ra sao nếu như cuộc xung đột leo thang thêm.

Ông Ban Ki-moon nói: “Chúng ta cần nhấn mạnh rằng Israel phải chấm dứt cuộc tấn công quân sự, rõ ràng là quá đáng này. Chúng ta cần nhấn mạnh rằng phe Hamas phải chấm dứt tức khắc các vụ tấn công bằng rocket, không những có tính cách hết sức phản tác dụng, mà còn hoàn toàn không thể chấp nhận được.”

Theo dự kiến, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas sẽ tham dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên hiệp quốc hôm nay. Một bản dự thảo nghị quyết trước đó được các quốc gia Ả Rập phổ biến trong tuần rồi đã bị các thành viên Tây phương trong Hội đồng Bảo An bác bỏ vì cho rằng nó thiếu quân bình.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG