Đường dẫn truy cập

Nam Triều Tiên: Thành viên đảng Dân chủ ngưng biểu tình ngồi lì


Các thành viên của đảng thiểu số tại Nam Triều Tiên đã chấm dứt cuộc ngồi lì kéo dài nhiều tuần lễ tại Quốc hội nước này. Viện lập pháp tại Hán Thành đã trở thành một 'chiến địa', theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, trong cuộc tranh chấp về nhiều vấn đề gây tranh luận. Từ thủ đô Nam Triều Tiên, thông tín viên đài VOA Kurt Achin gửi về bài tường thuật sau đây.

Hôm nay, quốc hội Nam Triều Tiên không còn giống như một pháo đài đang bị phong tỏa nữa, ít ra là vào lúc này. Ông Chung Sye-kyun, chủ tịch khối thiểu số Đảng Dân chủ, loan báo là các thành viên và đồng minh của khối này sẽ chấm dứt việc ngồi lì phản đối tại Hội trường Quốc hội, và chuẩn bị trở lại với công việc.

Ông Chung cho biết ông và các nhà làm luật Đảng dân chủ sẽ 'bình thường hóa' quốc hội để có thể giải quyết khoảng 95 dự án luật nhằm cải thiện các chương trình công ích.

Loan báo vừa nói chấm dứt mấy tuần lễ cãi cọ, xô đẩy và giằng co làm bất động nguyên một ngành lập pháp của Nam Triều Tiên.

Khối đa số đảng Đại Dân tộc tại quốc hội Nam Triều Tiên nhiều hơn khối thuộc Đảng Dân chủ gấp hơn 2 lần, và dễ dàng hội đủ số phiếu để thông qua dự luật nào họ muốn. Tuy nhiên, thành viên Đảng dân chủ nhất quyết thực hiện lời cảnh cáo sẽ thực sự ngăn cản việc thông qua điều họ gọi là nhiều dự luật 'xấu xa'.

Các dự luật này gồm việc phê chuẩn một thỏa ước mậu dịch tự do với Hoa Kỳ, và một chương trình cải cách truyền thông cho phép nhiều tờ báo lớn nhất của Nam Triều Tiên, đa phần là có khuynh hướng bảo thủ có thể bành trướng qua lãnh vực truyền thanh truyền hình.

Tháng trước, các thành viên Đảng dân chủ đã dùng búa chặt đứt khóa cửa và xô các rào chặn các phòng nơi các nhà làm luật khối đa số hội họp để bắt đầu việc phê chuẩn thỏa ước mậu dịch tự do. Một tuần sau đó, họ đã xông vào Hội trường chính của quốc hội, tự khóa bên trong để thực hiện cuộc ngồi lì ngăn chặn việc tiến hành cuộc biểu quyết.

Những vụ đụng độ bùng ra hôm chủ Nhật, khi các nhân viên bảo vệ cố gắng giải tỏa các chính khách phe thiểu số mà không được. Hơn một chục người bị thương trong các cuộc đụng độ.

Ông Chung tỏ ý tiếc về những biến cố xả ra trong những tuần qua.

Ông Chung đã đại diện Đảng dân chủ ngỏ lời xin lỗi, và ông mong rằng tình hình vừa nói sẽ không xảy ra nữa.

Đảng Đại Dân tộc, còn gọi tắt là GNP, cho biết sẽ tạm thời trì hoãn các dự luật gây tranh cãi gay gắt nhất. Trong một thông cáo đưa ra hôm nay, GNP kêu gọi Đảng dân chủ cam kết là sẽ không dùng tới các phương pháp bạo động như vậy nữa.

Ông Michael Breen, một nhà tư vấn về doanh nghiệp và chính trị đã ngụ tại Nam Triều Tiên từ 30 năm, cho rằng những sự cố vừa kể đã có thể gây thương tổn cho hình ảnh Nam Triều Tiên trên trường quốc tế.

Ông Breen nói: “Thế giới hiện đang ở trong một tình trạng rất nghiêm trọng, và Nam Triều Tiên nay lại nằm trong số những nước mạnh. Bạn biết không, cái kiểu thượng cẳng chân hạ cẳng tay điên khùng trong khi nước nhà đang dầu sôi lửa bỏng… ôi thật sự e là điều này sẽ gây ảnh hưởng không hay cho họ.”

Các nhà làm luật Nam Triều Tiên hy vọng có thể thông qua những biện pháp ngắn hạn vào thứ Năm tới nhằm hạn chế những ảnh hưởng do cuộc suy thoái toàn cầu đem lại.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG