Đường dẫn truy cập

Ấn Ðộ cáo buộc tình báo Pakistan hỗ trợ vụ tấn công Mumbai


Ấn Độ đã cáo buộc các cơ quan chính thức ở Pakistan là hỗ trợ cho các vụ tấn công khủng bố làm thiệt mạng gần 170 người ở Mumbai hồi tháng 11 năm ngoái. Các vụ tấn công này đã gây ra nhiều căng thẳng giữa hai lân quốc Nam Á, vì Ấn Độ đòi Pakistan có biện pháp chống lại các phần tử khủng bố gây ra vụ tấn công, trong khi Islamabad không nhận là có can dự. Thông tín viên Anjana Pasricha của đài VOA tại New Delhi ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh cho biết các cuộc điều tra của Ấn Độ và các nước khác cho thấy các phần tử chủ chiến Hồi giáo tổ chức các vụ tấn công ở Mumbai đã không hành động một cách đơn độc. Ông Singh lên tiếng hôm nay tại một hội nghị về an ninh ở New Delhi.

Ông Singh nói: “Trên cơ sở những cuộc điều ta đã được thực hiện, kể cả những cơ quan của một số nước ngoài có công dân thiệt mạng trong vụ tấn công, có đủ bằng chứng cho thấy rằng, xét về tính cách tinh vi và chính xác về quân sự của vụ tấn công đó thì chắc hẳn là phải có sự hỗ trợ của một vài cơ quan chính thức ở Pakistan. ”

Kể từ khi xảy ra vụ tấn công ở Mumbai, Ấn Độ vẫn nhất mực cho rằng thủ phạm vụ tấn công là tổ chức Lashkar-e-Taiba có cơ sở tại Pakistan và các công dân của Pakistan. Nhưng Ấn Độ đã tránh không quy trách cho chính quyền Pakistan về vụ tấn công.

Nhưng các chuyên gia nói rằng Ấn Độ nay đang xoay qua đổ lỗi cho cơ quan gián điệp Pakistan là Tỉnh báo Liên vụ, là đã hỗ trợ cho các vụ tấn công khủng bố.

Pakistan đã cực lực phủ nhận việc có cơ quan chính thức hỗ trợ cho các vụ tấn công, mặc dù đã nói rằng có thể có sự can dự của 'một số tác nhân không phải là nhà nước'.

Tuy nhiên, Ấn Độ vẫn không tin như thế. Thủ tướng Singh còn cáo buộc Pakistan là dành nơi trú ẩn cho bọn khủng bố và sử dụng điều ông gọi là 'khủng bố như một công cụ của chính sách nhà nước'.

Ông Singh nói: “Bản chất Các chính phủ ở một số trong các nước láng giềng của chúng ta rất yếu đuối. Chính phủ càng yếu thì họ càng có khuynh hướng hành động một cách vô trách nhiệm. Sự đáp ứng của Pakistan đối với cách xử lý của chúng ta đối với những vụ tấn công khủng bố là một thí dụ rõ ràng.”

Lời cáo buộc mới của nhà lãnh đạo Ấn Độ được đưa ra một ngày sau khi New Delhi giao cho Islamabad bằng chứng liên kết vụ tấn công ở Mumbai với các phần tử chủ chiến ở Pakistan.

Các chuyên gia phân tích cho rằng Ấn Độ đang trở nên ngày càng bực bội hơn trước điều mà họ coi là việc Islamabad từ chối không có biện pháp chống lại những kẻ bị cho là thủ phạm các vụ tấn công khủng bố ở Ấn Độ. Các giới chức Ấn Độ nói rằng Islamabad ở trong trạng thái phủ nhận và đang tìm cách gây thêm áp lực quốc tế đối với Islamabad giao các nghi can mà New Delhi nêu danh và trấn át các tổ chức khủng bố trong nước.

Pakistan cho biết sẽ có biện pháp, nếu có được bằng chứng đáng tin cậy là có sự can dự của bất kỳ ai trong nước, và nói rằng họ đang xem xét những gì Ấn Độ đã cung cấp.

Các vụ tấn công ở Mumbai cho thấy có khoảng 10 tay súng, mà giới hữu trách Ấn Độ nói là đã đến Ấn Độ bằng đường biển, xông vào các khách sạn 5 sao, một nhà ga xe lửa, một nhà hàng ăn và một trung tâm Do Thái.

Kể từ khi xảy ra các vụ tấn công, bang giao giữa hai lân quốc có vũ khí hạt nhân đã xấu đi rất nhiều.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG