Đường dẫn truy cập

Chứng khoán Châu Á tăng giá ngày giao dịch đầu tiên của 2009


Sau một năm 2008 u ám, chứng khoán Á châu tăng giá vào lúc thị trường đóng cửa hôm nay, là ngày giao dịch đầu tiên trong năm 2009 tại nhiều thị trường. Theo tường thuật của thông tín viên Heda Bayron từ văn phòng Đông nam Á của đài VOA, các chuyên gia phân tích cho rằng có được sự tăng giá là nhờ vào niềm lạc quan về các kế hoạch kích hoạt kinh tế của Hoa Kỳ và Châu Á sẽ làm giảm nhẹ bớt tình trạng suy thoái toàn cầu.

Các nhà đầu tư ở châu Á khởi đầu năm giao dịch mới qua việc mua chứng khoán, với sự khích lệ của các kế hoạch chi tiêu của chính phủ ở trong nước cũng như ở Hoa Kỳ.

Các nhà đầu tư hoan nghênh đề nghị của tổng thống tân cử Barack Obama cắt giảm 310 tỷ đôla tiền thuế, mà họ hy vọng sẽ thúc đẩy sự chi tiêu của giới tiêu dùng. Nhu cầu trì trệ của Hoa Kỳ gây thiệt hại cho các công nghiệp xuất khẩu của châu Á, và các chính phủ trong khắp khu vực đang tìm cách giảm thiểu tác động này.

Nhưng ông Kavee Chukitkasem, sách lược gia về chứng khoán của Công ty Chứng khoán Kasikorn ở Bangkok, nói rằng sự lạc quan của thị trường về kế hoạch kích hoạt có nhiều phần sẽ không kéo dài được.

Ông Kavee nói: “Chúng tôi đề nghị các nhà đầu tư kiếm lời sau này, bởi vì nền kinh tế thế giới đang bị tổn thương nặng, không thể có được sự hồi phục trong đoản kỳ. Ngay lúc này, mọi người đều mua bán với hy vọng các kế hoạch kích hoạt sẽ thúc đẩy nền kinh tế.”

Chỉ số tổng hợp Thượng Hải tăng hơn 3% lên tới 1,880 điểm nhờ vào tin thủ tướng Ôn Gia Bảo của Trung Quốc cam kết thực thi các biện pháp mới để giúp các công nghiệp thép và ô tô. Chứng khoán của công ty Sắt thép Bảo Sơn, công ty sản xuất thép lớn nhất của Trung Quốc, tăng 7,5%.

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei tăng vọt 2% lên tới 9,043 điểm, là mức cao nhất từ 2 tháng nay. Thủ tướng Taro Aso đề nghị chi thêm 52 tỷ đôla để ngăn chặn một cuộc suy thoái trong nền kinh tế lớn thứ nhì trên thế giới.

Chỉ số Sensex của Mumbai tăng, nhờ việc cắt giảm lãi suất và một kế hoạch kích hoạt kinh tế thứ nhì được loan báo hôm thứ sáu tuần rồi.

Tại Hong Kong, chỉ số Hàng Sinh tăng 3,5%.

Chứng khoán ở Thái Lan cũng tăng giá, trong tình hình các nhà đầu tư lạc quan rằng chính phủ mới thành lập sẽ tập trung vào việc thúc đẩy kinh tế và phục hồi sự ổn định sau những rối ren chính trị trong năm ngoái.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG