Đường dẫn truy cập

Binh sĩ Israel tiến sâu vào dải Gaza


Các lực lượng bộ binh của Israel được trực thăng võ trang yểm trợ đã tiến sâu vào dải Gaza, cắt đứt phần lãnh thổ duyên hải của người Palestine làm hai.

Theo tin của nhân viên y tế cho biết, có hơn 30 người Palestine, hầu hết là thường dân, đã thiệt mạng hôm chủ nhật trong lúc các lực lượng Israel và các phần tử Hamas giao tranh trên đường phố.

Quân đội Israel đã xác nhận một binh sỹ Israel đầu tiên đã chết trong cuộc tấn công vào dải Gaza. Israel cũng cho hay có 30 binh sỹ bị thương.

Lên tiếng trong một cuộc phỏng vấn được truyền hình, Tổng thống Israel Shimon Peres nói rằng Israel không muốn tái chiếm đóng dải Gaza, mà chính phủ của ông chỉ muốn chặn đứng những vụ Hamas bắn tên lửa vào Israel.

Quân đội Israel hôm chủ nhật loan tin máy bay chiến đấu của họ đã tấn công hơn 15 vị trí, vào những khu vực đặt giàn phóng tên lửa và các đường hầm để chuyển lậu vũ khí.

Bất chấp cuộc tấn công của Israel, các phần tử chủ chiến Hamas vẫn tiếp tục bắn tên lửa vào Israel với hơn 30 quả rocket phóng vào miền nam Israel hôm chủ nhật.

Israel vẫn tiếp tục cấm các nhà báo vào Gaza tường trình về vụ Israel tấn công và chiếm dải Gaza.

Trong lúc chiến sự vẫn tiếp diễn, phó tổng thống Hoa Kỳ Dick Cheney đã lên tiếng bênh vực cuộc tấn công của Israel vào dải Gaza, nhưng nói rằng Israel không hề thỉnh ý Hoa Kỳ trong vụ này.

Ông Cheney nói trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình CBS rằng giới lãnh đạo Israel đã cảnh báo rằng họ sẽ không khoanh tay ngồi yên trong lúc phe Hamas từ dải Gaza nã rocket vào Israel.

Tại Libăng, cảnh sát đã bắn hơi cay và xịt vòi rồng vào những người biểu tình gần đại sứ quán Hoa Kỳ ở Beirut khi họ tìm cách xông vào khu vực đặt văn phòng của sứ quán. Hàng ngàn người khác tụ tập biểu tình phản đối bên ngoài trụ sở LHQ tại thủ đô của Libăng.

Hơn 5,000 người đã biểu tình tại Istanbul, thành phố lớn nhất nước Thổ Nhĩ Kỳ, đòi Israel phải chấm dứt các vụ tấn công.

Tại Hy Lạp, những người biểu tình đã đốt cờ Israel và ném đá vào đại sứ quán Israel. Cảnh sát đã phải bắn hơi cay để giải tán đám đông.

Và cũng đã có nhiều vụ biểu tình xảy ra ở Hoa Kỳ, Indonesia, Marốc và Australia để phản đối vụ tấn công của Israel vào dải Gaza.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG