Đường dẫn truy cập

Ukraina: Châu Âu nên dự trù lượng khí đốt bị giảm nghiêm trọng


Một quan chức hàng đầu của Ukraina cảnh báo rằng có thể sẽ xảy ra tình trạng gián đoạn nghiêm trọng việc cung cấp năng lương của châu Âu trong vòng 2 tuần tới đây, trừ phi Nga tăng số khí giao cho châu Âu.

Nga đã cắt lượng khí giao cho Ukraina hôm thứ năm, sau một cuộc tranh chấp lâu dài. Tuy nhiên Nga tiếp tục chuyển khí đốt cho các khách hàng châu Âu qua đường ống dẫn khí đi ngang qua Ukraina.

Hôm thứ bảy, ông Bogdan Sololovsky, một cố vấn kinh tế của Tổng thống Ukraina Viktor Yushchenko nói rằng việc hạ lượng khí dẫn qua đường ống có nghĩa là không bao lâu nữa sẽ không đủ áp suất trong đường ống để khí di chuyển.

Trong khi đó, công ty dầu khí quốc doanh Gazprom của Nga cáo buộc Ukraina đã rút bớt khí dành cho châu Âu.

Phó tổng Giám đốc Gazprom Alexander Medvedev nói với các nhà báo tại Prague, hôm thứ bảy rằng Ukraina đã đánh cắp khoảng 35 triệu mét khối khí đốt của Nga mỗi ngày.

Ukraina cực lực bác bỏ tố cáo cho rằng họ đánh cắp khí đốt và nói thêm rằng Nga đã giảm lượng cung cấp.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG