Đường dẫn truy cập

Australia xem xét đề nghị tái định cư tù nhân Guantanamo


Quyền Thủ Tướng Australia Julia Gillard nói rằng: nước bà chắc sẽ không thỏa thuận về đề nghị của Hoa Kỳ là chấp nhận cho những trại viên từ trung tâm giam giữ nghi can khủng bố ở Vịnh Guantanamo được tái định cư.

Hôm nay, bà Gillard đã đưa ra một tuyên bố nói rằng Australia đang xem xét tới đề nghị của chính phủ Hoa Kỳ đưa ra hồi tháng trước.

Bà nói rằng, yêu cầu cho những người vừa kể tái định cư sẽ được cứu xét trên căn bản từng trường hợp một.

Bà Julia cho biết, Australia đã bác bỏ một đề nghị tương tự cho việc tái định cư một nhóm nhỏ những tù nhân hồi đầu năm nay.

Tổng Thống Bush đã nói ông muốn đóng cửa trung tâm Giam Giữ Guantanamo và người kế nhiệm ông là Tổng Thống tân cử Barack Obama cũng đã chính thức cam kết đóng cửa nhà tù này sau khi lên nhậm chức vào tháng Giêng năm nay.

Khoảng 250 người bị giam giữ tại căn cứ hải quân Guantanamo. Hoa Kỳ e ngại là một số người trong số họ sẽ bị ngược đãi nếu bị gởi trả về quê hương của họ.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG