Đường dẫn truy cập

Mỹ bàn giao Khu vực Xanh cho chính phủ Iraq


Các lực lượng Mỹ ở Iraq đã giao quyền kiểm soát Khu vực Xanh trong thủ đô Baghdad lại cho chính phủ Iraq. Các quan chức Iraq đã hoan nghênh sự kiện này, vốn đã được qui định trong thỏa thuận an ninh mới, rằng lực lượng Mỹ phải triệt thoái ra khỏi Iraq trước năm 2011. Thông tín viên Edward Yeranian có thêm chi tiết trong bài tường thuật cho VOA sau đây.

Ban quân nhạc của Iraq trổi quốc thiều của quốc gia này trong buổi lễ bàn giao, và lần đầu tiên quốc kỳ của Iraq được kéo lên cột cờ tại dinh tổng thống, kể từ khi lực lượng do Hoa Kỳ chỉ huy đưa quân lật đổ chế độ Saddam Hussein hồi tháng 4 năm 2003.

Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki chủ tọa buổi lễ bàn giao đầy xúc động này. Lên tiếng trước cử tọa đến dự lễ trong dinh Tổng thống, Thủ tướng Maliki mô tả giây phút lịch sử này như sau.

Thủ tướng Maliki nói rằng nhân dân Iraq nên xem ngày này là ngày Iraq nắm chủ quyền đất nước và là một khởi đầu mới, khi Iraq lấy lại từng tấc đất cùng với ý chí toàn dân và chủ quyền quốc gia.

Ông Maliki cũng đặt sự kiện này trong bối cảnh lịch sử, với lập luận rằng thành tựu mới nhất này là biểu tượng của sự cáo chung của chế độ cũ của Saddam Hussein. Sau đây là lời ông Maliki.

Thủ tướng Iraq nói rằng mỗi người Iraq phải tự hỏi rằng việc giao lại dinh tổng thống có ý nghĩa gì, bên cạnh những thành quả khác đạt được, chẳng hạn như Liên Hiệp Quốc đã chấm dứt các biện pháp chế tài đối với Iraq, tình trạng chiếm đóng quân sự kết thúc, cũng như Iraq đã được giao lại chủ quyền và các địa điểm công. Ông Maliki kết luận rằng tất cả những sự kiện đó có nghĩa là Iraq đã kết thúc chế độ cũ của Saddam Hussein cùng với các chính sách sai trái của chế độ đó.

Các lực lượng Mỹ đã giao lại Dinh Cộng hòa vào đúng nửa đêm ngày đầu năm, một hành động tượng trưng cho sự khởi đầu của thỏa thuận quân sự mới giữa Iraq và Hoa Kỳ, bắt đầu một cách tượng trưng vào ngày đầu năm 2009 và kéo dài cho đến năm 2011.

Trung tướng David Perkins của Mỹ, dự buổi lễ bàn giao cũng nhấn mạnh rằng đây là giây phút đánh dấu một khởi đầu cho Iraq.

Trung tướng Perkins nói: “Việc lực lượng liên minh chuyển quyền kiểm soát Khu vực Xanh cho các lực lượng Iraq được xem như bước đầu của việc thực thi thỏa thuận mới giữa 2 nước. Iraq đang tiến thêm một bước nữa đến tương lai, chuyển đi tín hiệu cho các công dân quốc gia này và cho cộng đồng quốc tế rằng quả thực đây là một ngày mới cho chủ quyền Iraq.”

Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Abdul Qadir Mohammed Jasim nói với cử tọa trong buổi lễ bàn giao rằng Iraq đủ khả năng duy trì an ninh trong Khu vực Xanh 9 kilomét vuông này, nơi đã trải qua nhiều vụ tấn công của các phần tử nổi dậy trong 5 năm qua.

Bộ trưởng Jasim nói rằng Iraq có một đơn vị quân đội đặc biệt được chỉ định nhận bàn giao quyền kiểm soát và bảo vệ Khu vực Xanh, cũng như các địa điểm dễ bị tấn công nằm bên trong khu vực này. Ông cho biết đơn vị mới này hiện được gọi là Lữ Đoàn Baghdad.

Lữ đoàn Baghdad sẽ nhận mệnh lệnh từ Thủ tướng Iraq, mặc dù các lực lượng Hoa Kỳ vẫn tiếp tục trợ giúp trong việc giám sát các lối đi vào khu vực này.

Người phát ngôn của quân đội Iraq, Trung tướng Qassim Atta nói với đài truyền hình Iraq rằng những người dưới quyền của ông có tất cả các máy thu hình và thiết bị hiện đại nhất để kiểm soát Khu vực Xanh một cách an toàn, và các lực lượng Mỹ sẽ từng bước rút ra khỏi khu vực này.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG