Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ giao quyền kiểm soát Khu vực Xanh cho Iraq


Hoa Kỳ đã chuyển giao cho Iraq quyền kiểm soát Khu Vực Xanh được trang bị hùng hậu tại thủ đô Baghdad, bước đầu tiên của một hiệp định an ninh mới quy định việc binh sĩ Hoa Kỳ rút khỏi Iraq vào năm 2011.

Thủ Tướng Iraq Nouri al-Maliki gọi việc chuyển giao quyền kiểm soát khu vực này là một dấu hiệu cho thấy Iraq lấy lại chủ quyền của mình sau hơn 5 năm Hoa Kỳ tiến quân vào nước ông.

Các giới chức Hoa Kỳ đã cai quản Iraq từ Khu Vực Xanh, và đối với nhiều người Iraq thì quyền kiểm soát khu vực này tượng trưng cho sự chiếm đóng của Hoa Kỳ.

Lên tiếng trong buổi lễ đánh dấu việc chuyển giao quyền hành ngày hôm nay, Thủ Tướng Iraq đã đề nghị chọn ngày mùng 1 tháng Giêng làm một ngày quốc lễ.

Trước đó, khi đồng hồ điểm 12 giờ đêm chuyển qua năm mới, Hoa Kỳ cũng trao lại cho chính phủ Iraq quyền kiểm soát Dinh Cộng Hòa ở thủ đô Baghdad.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG