Đường dẫn truy cập

Giao thừa Dương lịch tại Châu Á


Thưa quí vị, chúng ta đã bỏ lại năm 2008 ở phía sau để bước sang một năm mới. Ở Philippin, Tổng thống Gloria Macapagal Arroyo hy vọng các ngày sắp tới sẽ tốt hơn, trong khi ở Hồng Kông, một số người xác nhận họ là họ quá chán nản trước tình hình tài chính của mình đến độ không còn hứng thú tham gia các lễ hội. Huy Phương của ban Việt ngữ mời quí vị đi một vòng các thành phố lớn của châu Á vào lúc sắp sửa bước sang năm 2009.

Giống như các thành phố lớn của châu Âu và Hoa Kỳ, các thành phố lớn của châu Á chuẩn bị bước vào năm 2009 trong tâm trạng lo âu trước cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Thế nhưng nhiều người cũng đua nhau đi dự các lễ hội giao thừa dương lịch để gọi là tạm quên đi những lo âu về kinh tế.

Tại Malaysia, các giới chức trong chính phủ không muốn đứng ra tài trợ cho bất kỳ lễ hội nào, vì sợ mang tiếng phung phí trong lúc kinh tế có khó khăn.

Tại Hồng Kông, hàng vạn người đã tụ tập ở bến cảng Victoria để chờ xem đốt pháo bông. Nhiều người trong số này thua lỗ vì đã đầu tư vào ngân hàng Lehman Brothers của Mỹ mà nay đã bị vỡ nợ. Ông Trương Hớn Minh, một người dân Hong Kong nói với hãng tin AP ông mất toi gần 30.000 đôla vì đầu tư vào ngân hàng Lehman Brothers, do đó ông thấy không có lý do gì để chào mừng năm mới cả.

Tại thành phố Mumbai của Ấn Độ, không khí không còn nhộn nhịp như mấy năm trước, vì thành phố vẫn còn dư âm của vụ khủng bố, giết hại 164 người.

Năm vừa qua là năm khó khăn về kinh tế của Ấn Độ. Lạm phát leo thang, cọng với tình hình kinh tế yếu kém toàn cầu đã làm chậm lại tốc độ tăng trưởng mà Ấn Độ đang cần để nâng hàng trăm triệu người ra khỏi cảnh đói nghèo, giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán trợt dốc, ảnh hưởng cả người giàu lẫn người thuộc thành phần trung lưu.

Tại Tokyo, hàng chục người tình nguyện đến làm việc tại một công viên để phát cháo và chăn màn cho người nghèo. Công viên này năm nay lần đầu tiên tổ chức đón năm mới dương lịch cho những người nghèo hoặc những người không có việc làm. Khoảng 100 người đã đăng ký tạm trú tại công viên này. Họ sẽ được cấp phát chỗ ngủ, thức ăn cho đến ngày 5 tây tháng 1.

Các công ty lớn của Nhật Bản lâu nay vẫn có truyền thống bảo đảm công ăn việc làm suốt đời cho nhân viên một khi được tuyển dụng; nhưng chuyện đó bây giờ không còn nữa, sau trận sóng thần tài chính toàn cầu. Ông Mitsuo Kobayashi, 61 tuổi, một trong những người đăng ký đến ở công viên này cho biết bây giờ ông đã mất việc, không biết sang năm mới sẽ như thế nào.

Tại Thái Lan, sau một năm gần như có biểu tình mỗi ngày - và sau 6 tháng hầu như chính phủ bị tê liệt vì các cuộc biểu tình, cuối cùng thì tình hình đã trở lại yên lặng vào ngày cuối năm, vì những người biểu tình thuộc phe của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã quyết định tạm nghỉ để vui hưởng 5 ngày lễ của quốc gia. Nhờ được nghỉ 5 ngày, người biểu tình, đa số là dân quê miền Bắc, mới có dịp trở về quê mừng năm mới.

Giao thừa dương lịch không thấy ồn ào tại Trung Quốc, nơi mà thiên hạ vẫn quen với Tết âm lịch. Tại Bắc Kinh, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào tóm tắt những thách thức và thành công trong năm, từ trận động đất ở Tứ xuyên cho đến Thế vận hội Bắc Kinh, ông gọi năm 2008 là năm có nhiều thành quả và có những điều bất thường.

Ở Philippin, Tổng Thống Arroyo hướng về tương lai. Lên tiếng trên đài truyền hình, bà nói rằng bà cầu nguyện nhiều hơn cho hòa bình và ổn định, bà hy vọng toàn dân đoàn kết để khắc phục các trận bảo toàn cầu.

Thế còn tại Việt Nam thì sao? Trước cửa khách sạn Duxton trên đường Nguyễn Huệ Saigon, người ta thấy quảng cáo bữa ăn giao thừa dương lịch giá 69 đôla một người, nếu đặt trước 7 ngày thì 59 đôla một người, thực đơn là các món ăn tự chọn và tự phục vụ, có rượu sủi tăm, và khiêu vũ với ban nhạc sống. Khách tham dự còn có màn rút thăm trúng thưởng.

Vào lúc gần bước sang năm mới dương lịch, chúng tôi được anh Đăng Chí, đang có mặt gần Nhà Hát Lớn Saigon, cho biết một số hình ảnh xung quanh khu vực này.


/// Ông Đăng Chí ///

Mời quí vị bấm vào đường dẫn trên để nghe bài phỏng vấn do Huy Phương thực hiệnTin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG