Đường dẫn truy cập

Bà Hasina kêu gọi đối thủ hợp tác để phục hồi dân chủ


Tại Bangladesh, bà Sheikh Hasina, người đã thắng áp đảo trong cuộc bầu cử đầu tiên ở nước này từ 7 năm nay, đã kêu gọi đối thủ chính của bà hợp tác trong việc phục hồi nền dân chủ. Theo tường thuật của thông tín viên đài VOA Anjana Pasricha, lời kêu gọi được đưa ra sau khi đối thủ của bà bác bỏ kết quả bầu cử.

Hôm nay, bà Sheikh Hasina đã liên hệ với đối thủ chính trị cay đắng là bà Khaleda Zia và nói rằng: bà sẵn sàng làm việc với tất cả các bên và dành các chức vụ cao cấp cho phe đối lập để đổi lấy sự hợp tác. Bà Hasina kêu gọi đối thủ của bà chấp nhận kết quả cuộc bầu cử quốc hội vừa qua.

Các quan sát viên quốc tế cho rằng cuộc bầu cử là công bằng và đáng tin cậy. Nhưng bà Khaleda Zia đã bác bỏ cuộc bầu cử, cáo giác về tình trạng gian lận tràn lan và gọi đó là một cuộc 'bầu cử giả hiệu'. Sự kiện này đã khơi ra những mối lo ngại về những vụ biểu tình ngoài đường phố của những người ủng hộ bà.

Bà Sheikh Hasina và bà Khaleda Zia đứng đầu hai đảng chính trong nước nhưng sự đối đầu nhau giữa hai người đã thường gây tê liệt cho tiến trình chính trị và khiến đất nước chìm vào cảnh bạo động.

Lần này, bà Sheikh Hasina đã đưa ra một luận điệu hoà giải, và nói rằng bà muốn thiết lập một nền văn hóa chính trị mới trong nước. Bà nói nguyên văn rằng “Chúng ta không còn muốn một nền chính trị bạo động và xung đột.”

Giáo sư môn Khoa học Chính trị tại trường Đại học Dhaka, ông Ataur Rahman cho rằng bà Sheikh Hasina đã có một cử chỉ đúng đắn. Ông cho rằng nay việc đáp ứng và xây dựng một nền văn hoá dân chủ thực sự trong nước tùy vào thái độ của bà Khaleda Zia.

Ông Rahman nói: “Bà ấy nên đáp lại một cách tích cực. Nếu không thì đất nước sẽ lại từ từ mất đi sự ổn định chính trị cũng như tinh thần dân chủ là sự hòa giải, thông cảm và hợp tác. Chúng ta không muốn dự báo một tương lai như thế cho Bangladesh.”

Trong một thông cáo, các quan sát viên quốc tế cũng hối thúc phe đối lập chấp nhận kết quả bầu cử và kêu gọi hai nhà lãnh đạo hợp tác để giải quyết các vấn đề đất nước.

Bà Sheikh Hasina và bà Khaleda Zia ngự trị chính sự Bangladesh và đã thay phiên nhau cầm quyền trong 15 năm qua. Nhưng bất kỳ nguời nào ở thế đối lập cũng đều đóng một vai trò gây chướng ngại qua hành động lãnh đaọ các cuộc đình công, biểu tình bạo động ngoài đường ph6ó và tẩy chay quốc hội. Cuộc bầu cử năm 2007 đã bị bãi bỏ vì hai đảng không đạt được sự đồng thuận về cách thức tổ chức bầu cử.

Lần nay, cả hai nhà lãnh đạo bị áp lực phải dành một cơ hội cho dân chủ sau hai năm ban hành lệnh khẩn trương, trong đó cả hai đều bị tù nhiều tháng về các cáo trạng tham nhũng.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG