Đường dẫn truy cập

Châu Âu đặt nhiều hy vọng vào TT đắc cử Obama


Châu Âu đã gởi tới Tổng thống đắc cử Barack Obama của Hoa Kỳ lời chào mừng nồng nhiệt và nhiều người Châu Âu bày tỏ sự tin tưởng rằng đây là vị Tổng thống Mỹ mà họ có thể làm việc chung và là người sẽ lắng nghe ý kiến và những mối quan tâm của họ. Từ London, thông tín viên Sonja Pace của đài chúng tôi gởi về bài tường thuật chi tiết sau đây.

Tiền bạc, chiến tranh, môi trường là 3 vấn đề hàng đầu mà ông Obama sẽ phải ra sức ứng phó ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức. Và phương cách mà ông đương đầu với ba vấn đề này sẽ được theo dõi sát ở Châu Âu.

Trong lúc các nền kinh tế trên khắp thế giới rơi vào tình trạng suy thoái, các chính phủ đang chật vật tìm cách ngăn chận đà tuột dốc của kinh tế qua những biện pháp cứu nguy, các chương trình kích thích tăng trưởng kinh tế và những kế hoạch tạo thêm công ăn việc làm.

Bà Waltraud Schelkle, giáo sư chính trị học của Đại học Kinh tế London cho rằng: giải quyết vụ khủng hoảng này là một việc vượt khỏi khả năng của bất kỳ người nào hay quốc gia nào, nhưng Châu Âu vẫn trông mong rất nhiều ở Hoa Kỳ.

Châu Âu nói chung, và nước Đức nói riêng, hy vọng là Hoa Kỳ sẽ tiếp tục chi tiêu và tiếp tục là thị trường lớn cho hàng hóa của mình. Nhưng đồng thời chúng ta cũng không ngớt than phiền là người Mỹ không chịu tiết kiệm. Vì thế đây là một lập trường mâu thuẫn. Nhưng nói chung thì Châu Âu hy vọng là sẽ có một nỗ lực có phối hợp để kích thích nền kinh tế quay lại với tình trạng bình thường và thoát ra khỏi tình trạng xuống giốc không phanh như hiện nay.

Trong khi vấn đề kinh tế là mối quan tâm chính của mọi người, những vấn đề khác như an ninh, khủng bố và chiến tranh cũng đóng một vai trò quan trọng trong mối quan hệ giữa Hoa Kỳ với Châu Âu.

Một nhà phân tích quân sự ở Anh, ông Francis Tusa, cho rằng vấn đề Afghanistan sẽ chiếm vị thế hàng đầu trong mối quan hệ xuyên Đại tây dương.

Ông Tusa nói: "Nếu Tổng thống Obama không gọi điện thoại cho Thủ tướng Angela Merkel của Đức và những nhân vật lãnh đạo khác của Châu Âu vào ngày 20 tháng giêng, tôi tin là họ sẽ gọi điện thoại cho ông ấy ngay vào ngày 21 tháng giêng. Tôi nghĩ rằng yêu cầu đầu tiên mà ông Obama sẽ đưa ra là hủy bỏ những hạn chế đối với công tác của các binh sĩ Châu Âu đang trú đóng ở Afghanistan. Đối với những nước chưa gởi quân, ông ấy sẽ yêu cầu họ phái binh sĩ tác chiến tới Afghanistan chứ không phải chỉ gởi một toán quân cảnh hay một đơn vị quân y."

Hầu hết các nhà phân tích đồng ý với nhau rằng: sự hiện diện đông đảo hơn của binh sĩ quốc tế ở Afghanistan phải đi kèm với những cuộc thương thuyết với một số thành phần nào đó của phe Taleban. Họ cũng cho rằng sự thành công ở Afghanistan là một sự trắc nghiệm vô cùng quan trọng cho tương lai của Nato, tức Minh ước Bắc Đại tây dương.

Biến đổi khí hậu là một vấn đề khác nữa mà dân chúng Châu Âu hy vọng ông Obama sẽ mang lại một sự thay đổi tích cực. Trong 8 năm dưới chính quyền của Tổng thống Bush, Châu Âu đã không ngớt chỉ trích Washington về các chính sách môi trường.

Ông Charlie Kronick, cố vấn cao cấp của Tổ chức Hòa bình Xanh, tin rằng ông Obama có thể gộp chung nỗ lực kích thích kinh tế với mục tiêu bảo vệ môi trường.

Ông Kronick nói: "Mặc dù ông ấy sẽ bị vướng chân vướng tay vì vấn đề kinh tế, nhưng chúng ta cũng đang có những cơ hội thật sự. Cơ hội thứ nhất thật là rõ ràng – đó là đầu tư vào hiệu suất năng lượng và nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong nền kinh tế Hoa Kỳ. Đây là một phương cách tuyệt hảo để tạo thêm công ăn việc làm và thật sự nhắm tới việc giúp đỡ cho khối người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội – đó là những người sẽ bị khốn đốn vì điều được gọi là sự nghèo khó năng lượng, những người không có đủ tiền để chạy máy sưởi vào mùa đông và máy lạnh vào mùa hè. Đây là một việc có lợi đủ bề, vừa có lợi cho môi trường vừa hữu ích cho nền kinh tế."

Đó quả là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng bất kể là đối với vấn đề kinh tế hay vấn đề chiến tranh, hòa bình, hay vấn đề bảo vệ môi trường, nhiều người trên thế giới đang trông mong là vị tổng thống mới của nước Mỹ sẽ sát cánh làm việc chung với họ để giải quyết vấn đề và sẽ nắm giữ vai trò tiên phương trong những nỗ lực này.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG