Đường dẫn truy cập

Công nghiệp ôtô của Ấn Ðộ đứng trước tình trạng trì trệ


Công nghiệp ôtô của Ấn Ðộ đang đứng trước tình trạng trì trệ, khiến nhiều hãng sản xuất xe hơi phải thu hẹp các kế hoạch phát triển. Theo bài tường thuật của thông tín viên Anjana Pasricha của đài VOA từ New Delhi, nhiều hãng chế tạo xe hơi trên toàn cầu đã tiến vào Ấn Độ trong những năm vừa qua để tận dụng một nền kinh tế đang tăng trưởng.

Ông Manoj Guha, 48 tuổi, muốn nâng cấp chiếc xe hơi cũ của ông, nhưng đã hoãn kế hoạch lại vì lãi suất tăng cao trong năm ngoái. Ông nói rằng cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu cũng khiến ông lo lắng.

Ông Guha nói rằng ông không muốn vay tiền với lãi suất cao khi thị trường công ăn việc làm đang bất ổn như thế này. Ông lấy làm lo lắng về việc công ty của anh có thể cắt giảm nhân viên và ông không biết sang năm có được tăng lương hay không.

Trong lúc những khách hàng như ông Guha đã thắt chặt hầu bao và cắt giảm việc mua bán, số xe hơi bán ra sụt giảm mạnh lần đầu tiên trong mấy năm vừa qua.

Số xe bán sụt hơn 20% hồi tháng 11, so với cùng tháng năm ngoái, và số bán xe thương mại hạng nặng sụt tới 60%.

Tình trạng sụt giảm diễn ra sau 3 năm tăng trưởng đều đặn, nhờ vào nền kinh tế trong nước bộc phát.

Thị trường sôi nổi đã khiến các đại công ty xe hơi trên thế giới như Hyundai, Nissan và Ford đầu tư hàng tỷ đôla vào các nhà máy ô tô ở Ấn Độ, để tận dụng giới trung lưu đang mở rộng đổ xô đi mua ô tô và mua nhà. Các công ty đã biến Ấn Độ thành căn cứ để sản xuất xe hơi loại nhỏ lẫn cho cả thị trường trong nước lẫn xuất khẩu.

Nhưng nay thì các hãng sản xuất xe đang tính lại sách lược. Một số đã hãm phanh trong việc bành trướng. Một số khác cắt giảm sản lượng. Ông Dilip Chenoy là tổng giám đốc Hội các nhà sản xuất ô tô của Ấn Độ.

Ông Chenoy nói: “Một số hãng đang cắt giảm từ 3 ca làm việc xuống còn có 2 ca. Một số đang bàn đến việc đóng cửa một số giờ trong ngày. Một số nhà sản xuất đang tính lập nhà máy thì định sẽ chỉ sản xuất một loại xe, thay vì hai loại...”

Không phải chỉ có thị trường trong nước bị tác động. Các nhà chế tạo ô tô cũng đang phải đối đầu với một sự trì trệ trong xuất khẩu, vì cuộc khủng hoảng tài chính ở Châu Âu, là thị trường chính của các nhà sản xuất xe hơi ở Ấn Độ.

Các chuyên gia phân tích cho rằng tình trạng trì trệ trong công nghiệp này sẽ chỉ là tạm thời và trông đợi số bán – cả trong nước lẫn ở nước ngoài – sẽ tăng trở lại trong khoảng 1 năm. Họ nói rằng các ngân hàng đã bắt đầu cắt giảm lãi suất và khách hàng sẽ ùa trở lại khi tín dụng thấp. Họ cũng hy vọng niềm tin của giới tiêu thụ sẽ hồi phục, nếu nền kinh tế Ấn Độ tăng trưởng ở mức 7% trong năm nay, bất kể tình trạng trì trệ trên toàn cầu.

Thực ra, theo ông Chenoy, cơn suy thoái tài chính có thể mang lại dự hậu tốt cho công nghiệp ô tô của Ấn Độ, vì nhu cầu về loại xe nhỏ, rẻ tiền dự kiến sẽ gia tăng trên toàn thế giới.

Ông Chenoy nói: “Chúng ta có một lợi thế nhỏ bởi vì chúng ta sản xuất và đưa ra thị trưòng các sản phẩm mà mọi người đang cần trong thời kỳ suy thoái, loại xe nhỏ, ít tốn xăng chạy 2 bánh, tiết kiệm, tiện dụng vừa túi tiền và đáp ứng các quy định đang áp dụng ở các nước khác nhau.”

Các chuyên gia phân tích nói rằng các dự phóng rằng công nghiệp ô tô của Ấn Độ sẽ tăng từ 35 tỷ đôla lên đến 145 tỷ đôla vào năm 2016 vẫn còn có giá trị. Thực vậy, các chuyên gia này cho rằng vào thời điểm mà các nhà sản xuất xe hơi trên toàn cầu đang gặp khó khăn lớn ở thị trường trong nước họ, thì họ vẫn có thể kiếm lời phần nào ở Ấn Độ – tuy không nhiều như đã dự kiến trước đây.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG