Đường dẫn truy cập

Trung Quốc phái 3 tàu chiến tới Vịnh Aden


Trung Quốc sẽ phái 3 chiếc tàu đến vùng biển ngoài khơi Somalia trong tuần này để góp phần trong nỗ lực quốc tế chống hải tặc. Các giới chức quân đội Trung Quốc cho hay việc bố trí hải quân Trung Quốc chưa từng có từ trước đến nay này chứng tỏ sự cam kết của nước này đối với các nghĩa vụ quốc tế. Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stephanie Ho gửi về bài tường thuật sau đây.

Các chuẩn bị sắp hoàn tất để những chiếc tàu hải quân của Trung Quốc lên đường đến Vịnh Aden, góp phần trong nỗ lực quốc tế chống hải tặc ngoài khơi Somalia.

Thiếu tướng hải quân Tiếu Tân Niên, phó tham mưu trưởng Hải quân của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, tuyên bố Trung Quốc tin rằng sứ mạng này rất quan trọng và có những quan hệ mật thiết.

Ông Tiếu nói rằng sự kiện này chứng tỏ chính phủ Trung Quốc có cam kết với các nghĩa vụ quốc tế và Trung Quốc là một nước lớn có trách nhiệm.

Nhóm tàu của Trung Quốc sẽ gồm 2 tàu khu trục, một tàu tiếp liệu, hai máy bay trực thăng và các lực lượng hành quân đặc biệt. Những chiếc tàu này sẽ lên đường vào thứ sáu tới từ tỉnh Hải Nam miền nam Trung Quốc.

Những chiếc tàu này được vũ trang bằng các hệ thống đại bác phi đạn và binh sĩ sẽ mang vũ khí hạng nhẹ.

Ông Tiếu cho biết những chiếc tàu của Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với các tàu của quân đội quốc tế trong vùng và học hỏi kinh nghiệm của họ. Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng sẽ không có giới chức nào của bộ tháp tùng những chiếc tàu này.

Ông Tiếu nói rằng sứ mạng này cũng chứng tỏ điều ông gọi là 'quyết tâm và khả năng' của hải quân Trung Quốc trong việc đối phó với nhiều mối đe dọa về an ninh, mặc dầu ông không nói cụ thể các mối đe dọa khác là gì.

Một nơi có thể trở thành điểm nóng là Đài Loan, hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh coi là một phần lãnh thổ Trung Quốc. Trung Quốc đã thề quyết lấy lại Đài Loan bằng vũ lực nếu cần, và có hàng trăm phi đạn nhắm vào hòn đảo này.

Giới chức của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc Mã Lỗ Bình cho biết các tàu hộ tống của Trung Quốc ở châu Phi sẵn sàng cung cấp các dịch vụ tiếp cứu cho các tàu của Đài Loan gặp khó khăn.

Ông Mã nói rằng hai tổ chức xuyên eo biển đang thảo luận về đường dây liên lạc đuợc coi là nhanh và hữu hiệu nhất, để tàu của hải quân Trung Quốc có thể bảo vệ tàu của Đài Loan trong khu vực.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Hoàng Tuyết Bình cho biết Trung Quốc đang cứu xét việc khai triển một hàng không mẫu hạm.

Ông Hoàng nói rằng một hàng không mẫu hạm sẽ là biểu tượng cho sức mạnh toàn diện của quốc gia và tính cạnh tranh của lực luợng hải quân.

Ông nói thêm rằng với đường duyên hải dài của Trung Quốc, 'nhiệm vụ thiêng liêng' của hải quân Trung Quốc là bảo vệ an toàn hàng hải cho đất nước và duy trì chủ quyền hải phận của mình.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG