Đường dẫn truy cập

Quốc hội Iraq bác dự luật cho binh sĩ nước ngoài ở lại sau năm nay


Quốc hội Iraq đã bác bỏ dự thảo luật cho phép binh sĩ của các nước khác, ngoài Hoa Kỳ, lưu lại Iraq sau cuối năm nay.

Dự luật cho phép sự hiện diện của binh sĩ Anh, Australia, Estonia, Romania và El Salvador ở lại Iraq cho đến cuối tháng 7 năm 2009.

Dự luật không bao gồm trường hợp Hoa Kỳ vì Hoa Kỳ đã ký một hiệp định với chính phủ Iraq để binh sĩ Mỹ ở lại nước này sau khi sự ủy nhiệm của Liên Hiệp Quốc hết hạn vào ngày 31 tháng 12 năm nay.

Anh là nước có số binh sĩ ở Iraq đứng vào hàng thứ nhì sau Hoa Kỳ. Mới đây các nhà lãnh đạo Anh nói rằng tất cả binh sĩ Anh sẽ rút ra khỏi Iraq trước cuối tháng năm.

Một nhà lập pháp người Kurd, ông Mahmud Othman nói rằng vì đa số đại biểu quốc hội biểu quyết chống lại dự luật này, dự luật sẽ được chuyển lại cho chính phủ để sửa đổi trước khi được biểu quyết lại.

Một số đại biểu quốc hội Iraq đã bỏ phiếu chống dự luật này, trong đó có những người ủng hộ giáo sĩ chống Mỹ Moqtada al-Sadr.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG