Đường dẫn truy cập

Cựu đại tá quân đội Rwanda lãnh án chung thân vì vụ diệt chủng 1994


Một tòa án Liên hiệp quốc đã tuyên án tù chung thân cho một cựu đại tá của quân đội Rwanda liên can tới vụ diệt chủng ở nước này hồi năm 1994.

Tòa án Hình sự Quốc tế đặc trách Rwanda, đặt trụ sở ở Tanzania, đã xét thấy bị cáo Theoneste Bagosora phạm tội diệt chủng, tội ác chống nhân loại, và tội ác chiến tranh.

Liên hiệp quốc tố cáo Bagosora là một trong những người khích động chủ chốt của vụ thảm sát năm 1994, gây tử vong cho khoảng 800,000 người.

Hai cựu sĩ quan khác hôm nay cũng đã bị tòa xét là có tội trong vụ án này.

Trước đó, tòa án đã tuyên án 20 năm tù cho bị cáo Protais Zigiranyirazo, em rể của cựu Tổng thống Juneval Habyarimana, về tôi diệt chủng.

Ông Romeo Dallaire, viên chỉ huy người Canada của lực lượng duy trì hòa bình Liên hiệp quốc ở Rwanda, mô tả bị can Bagosora là một người Hutu cực đoan đã tuyên bố quân đội nắm quyền cai trị đất nước.

Trong cuộc phỏng vấn hồi gần đây trên đài truyền hình CNN, ông Dallaire cho biết vài giờ đồng hồ sau tuyên bố của ông Bagosora, binh sĩ chính phủ và những nhóm sát nhân đã bắt đầu sát hại những người sắc tộc Tutsi.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG