Đường dẫn truy cập

TNS Baucus kêu gọi VN hủy bỏ hạn chế đối với thịt bò Mỹ nhập khẩu


Thông Tấn AP cho biết trong buổi tiếp xúc với các sinh viên của Viện Ngoại Giao tại Hà Nội hôm thứ Tư, Thượng nghị sĩ Baucus kêu gọi chính phủ Việt Nam hủy bỏ những hạn chế thiếu khoa học về việc nhập khẩu thịt bò Mỹ và thanh trừng tệ nạn vi phạm tác quyền. Là người của đảng Dân Chủ, đại diện cho tiểu bang Montana, nơi thịt bò là một sản phẩm xuất khẩu quan trọng, thượng nghị sĩ Baucus ca ngợi việc Việt Nam cho nhập khẩu thịt bò Mỹ dưới 30 tháng tuổi.

Năm 2003, Việt Nam tạm ngưng nhập khẩu thịt bò Mỹ sau khi bệnh bò dại được phát giác tại Hoa Kỳ, nhưng sau đó cho phép nhập khẩu thịt bò ít tháng tuổi vì tin rằng với lứa tuổi này, bò khó mắc chứng bệnh vừa kể.

Theo các số liệu của chính phủ Việt Nam, trong 8 tháng đầu năm nay, Việt Nam nhập khẩu khoảng 10,000 tấn thịt bò, phần lớn là của Hoa Kỳ, Úc, Brazil và Argentina. Lên tiếng trước khoảng 20 nhà ngoại giao tương lai của Việt Nam, thượng nghị sĩ Baucus kêu gọi chính phủ Việt Nam hành động mạnh mẽ hơn nữa trong việc diệt trừ tệ nạn vi phạm tác quyền.

Theo thượng nghị sĩ Baucus, tệ nạn sao chép lậu về âm thanh tại Việt Nam lên tới 95%, và đó là một tỷ lệ quá cao để có thể duy trì một nền kinh tế dựa vào sự sáng tạo trong tương lai.

Thượng nghị sĩ Baucus cho biết có nhiều hành động quan trọng Việt Nam cần thực hiện, trong có việc áp dụng luật pháp chặt chẽ hơn nữa. Tin nói rằng Việt Nam là một trong những nước có nạn sao chép lậu cao nhất thế giới.

Mặt khác, tin AFP cho hay trong cuộc họp báo tại Hà Nội hôm thứ Tư, nghị sỹ Baucus nói rằng nền kinh tế dựa vào xuất khẩu như Việt Nam nên bớt trông cậy vào công cuộc giao thương với Hoa Kỳ mà nên trông cậy nhiều hơn nữa vào việc kích động các thị trường trong nước cho việc phát triển kinh tế.

Theo ông Baucus, Hoa Kỳ cũng phải thúc đẩy nền kinh tế và mức tiêu thụ của chính mình, và vì vậy, Hoa Kỳ kêu gọi các nước thiên về xuất khẩu tìm cách tách ra khỏi những chính sách tập chú quá nhiều vào xuất khẩu, và thay vào đó nên tập chú vào mức tiêu thụ tại địa phương.

Thượng nhị sĩ Baucus cũng cho rằng cần phải giải quyết tình trạng bất cân bằng quá lớn về thương mại giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Ông gọi tình trạng này là một xu hướng không thể duy trì mãi được.

Năm ngoái, công cuộc xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ, thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, vượt quá con số 10 tỷ đô la, trong khi Việt Nam chỉ nhập khẩu của Hoa Kỳ một số hàng trị giá 1 tỷ 700 triệu đô la.XS
SM
MD
LG