Đường dẫn truy cập

Úc muốn cắt giảm 5% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trước 2020


Australia đã hứa sẽ đề xuất chương trình trao đổi carbon toàn bộ bên ngoài Châu Âu vào năm 2010. Chính phủ tại Canberra dự định cắt giảm ít nhất 5% lượng khí thải có hiệu ứng nhà kính trước năm 2020, nhưng có thể cắt giảm nhiều hơn nữa nếu các quốc gia khác đồng ý chấp nhận các mục tiêu gay gắt hơn. Từ Sydney, thông tín viên Phil Mercer của đài VOA gửi về bài tường thuật sau đây.

Chính phủ Australia cảnh báo rằng nếu không có các biện pháp gay gắt về môi trường, thì đất nước có thể mất đi các công nghệ và công ăn việc làm trọng yếu.

Bộ trưởng đặc trách vấn đề Biến đổi Khí hậu Penny Wong nói rằng nền kinh tế đang bị đe dọa và cần phải có hành động quyết liệt.

Trọng điểm của kế hoạch về biến đổi khí hậu của chính phủ là một chương trình trao đổi khí thải carbon sẽ được đưa ra trong vòng 2 năm nữa. Chương trình này có liên hệ đến 1,000 trong số các công ty lớn nhất nước và sẽ bao trùm khoảng 3/4 lượng khí thải có hiệu ứng nhà kính của Australia.

Nhiều nhà khoa học tin rằng các loại khí thải có hiệu ứng nhà kính, như carbon dioxide và methane, góp phần làm tăng nhiệt địa cầu. Nhiều loại khí này được thải ra qua việc đốt các nhiên liệu như than đá và dầu hoả.

Nhiều nhà lãnh đạo kinh doanh muốn chính phủ đình hoãn kế hoạch này vì cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hiện nay đang làm trì trệ nền kinh tế của Australia.

Ông Peter Anderson thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Australia nói rằng đề xuất một kế hoạch trao đổi carbon vào lúc này là một quyết định vô trách nhiệm.

“Kế hoạch này đề ra câu hỏi cơ bản là trước tiên liệu công cuộc kinh doanh có gánh nổi các tổn phí hay không, vào một thời điểm mà Australia đang trải qua một cơn lốc kinh tế toàn cầu và chúng ta cần phải vượt qua sóng gió bằng một nền kinh tế vững mạnh. Và đặt áp lực trong nước lên nền kinh tế chỉ gây khó khăn thêm mà thôi,” ông Anderson nói.

Mặt khác, các chuyên gia về môi trường, cho rằng thủ tướng Kevin Rudd chưa đáp ứng một cách thích đáng với mối đe dọa về biến đổi khí hậu. Các nhà hoạt động đã tìm cách định mức cắt giảm tối thiểu là 25%.

Thay vì thế, chính phủ của ông Rudd lại nhắm mục tiêu đến năm 2020 cắt giảm khí thải carbon ít nhất 5% của lượng khí thải trong năm 2000. Con số đó có thể tăng lên đến 15%, nếu các thỏa thuận toàn cầu định ra một mục tiêu như thế.

Ông Ray Nias thuộc tổ chức môi trường WWF nói rằng Australia sẽ phải trả giá cho các mục tiêu thấp.

Ông nói cho biết: “Đây là môt mục tiêu hết sức là đáng thất vọng. Mục tiêu đó khiến cho Australia phải gánh chịu tình trạng biến đổi khí hậu dài hạn. Nó sẽ gây khó khăn, cực kỳ khó khăn cho khả năng của Australia trong việc thương lượng các thỏa thuận toàn cầu. Mục tiêu này thấp hơn nhiều, thậm chí so với tình huống tệ hại nhất.”

Autralia có lượng khí thải nhà kính cao nhất thế giới tính theo đầu người, vì sự lệ thuộc vào than đá để sản xuất điện năng.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG