Đường dẫn truy cập

Quốc hội Thái Lan sẽ họp đầu tuần tới để chọn tân Thủ tướng


Các giới chức Thái Lan cho hay: Quốc hội sẽ họp vào thứ hai tuần sau để chọn tân thủ tướng.

Loan báo được đưa ra hôm nay sau khi Quốc vương Bhumipol chấp thuận một sắc lệnh của Hoàng gia yêu cầu quốc hội tiến hành một phiên họp bất thường.

Tuần trước, Tòa Bảo hiến Thái Lan đã buộc ông Somchai Wongsawat từ chức thủ tướng. Đảng Sức mạnh Nhân dân của ông cùng với 2 đảng khác bị giải tán vì gian lận trong cuộc bầu cử đưa họ lên nắm quyền hồi năm ngoái.

Cả đảng đương quyền lẫn đảng Dân chủ thuộc phe đối lập đều nói rằng ứng viên của họ sẽ giành được thắng lợi trong cuộc biểu quyết tuần sau.

Các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ đã đề cử ông Abhisit Vejjajiva, một người sinh trưởng ở Anh và từng theo học ở Đại học Oxford.

Các thành viên đảng này nói rằng họ chiếm được đa số với sự hậu thuẫn của 260 đại biểu, trong đó có những người thuộc các đảng đồng minh và những người rời bỏ hàng ngũ của chính phủ liên minh.

Quốc hội Thái Lan có 480 ghế, nhưng hiện có 39 ghế trống vì các đại biểu của liên minh đương quyền bị loại sau phán quyết của Tòa Bảo Hiến.

Tân chính phủ liên hiệp cần có sự hậu thuẫn của ít nhất 221 đại biểu trong số 441 ghế ở quốc hội hiện nay.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG