Đường dẫn truy cập

Ðà Nẵng đứng đấu bảng Chỉ Số Cạnh Tranh Cấp Tỉnh VN 2008


Đà Nẵng đã vượt qua Bình Dương để lên đứng đầu bảng Chỉ số Cạnh tranh Cấp Tỉnh Việt Nam 2008 vừa được công bố hôm thứ Năm ở Hà Nội. Bình Dương là tỉnh đã đứng đầu bảng chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh này trong 3 năm qua trong khi Đà Nẵng xếp thứ 2 trong một số năm trước.

Bản thông cáo báo chí của Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho hay Bảng Chỉ Số Cạnh Tranh Cấp Tỉnh, gọi tắt là PCI, được chương trình Sáng kiến Cạnh Tranh Việt Nam - gọi tắt là VNCI - thuộc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng chung phát triển.

Chương trình đang được thực hiện qua năm thứ tư. Tin nói rằng PCI đánh giá việc điều hành kinh tế căn cứ vào môi trường kinh doanh đối với sự phát triển của khu vực tư nhân ở mỗi tỉnh. Báo cáo PCI 2008 đã được công bố sáng thứ Năm tại một buổi lễ do Đại sứ Hoa Kỳ Michael Michalak và Chủ tịch VCCI, Tiến Sĩ Vũ Tiến Lộc, chủ trì.

Bản báo cáo phản ánh những đánh giá chân thực của hơn 7,820 doanh nhân và nhà quản lý các doanh nghiệp nhỏ và vừa, ở 64 tỉnh và thành phố.

Trong lời phát biểu, Đại Sứ Hoa Kỳ Michael Michalak cho hay PCI cung cấp những phản hồi và đề nghị của cộng đồng doanh nghiệp về việc chính phủ có thể làm như thế nào để trợ giúp tốt hơn cho việc phát triển kinh doanh, tạo công ăn việc làm, thương mại và đầu tư - những việc giúp nâng cao mức sống của mọi công dân.

Bản báo cáo ghi nhận rằng thời gian chờ đợi để đăng ký doanh nghiệp hiện là ngắn nhất từ trước tới nay và có thêm nhiều doanh nghiệp tham gia cuộc khảo sát cho biết họ đã nhận được Giấy Chứng nhận Quyền sử dụng Đất.

Ngoài ra, công báo của các tỉnh, trong đó một số lớn được đăng trên Internet, đang giúp cho các doanh nghiệp tiếp cận dễ dàng hơn với các thông tin cần thiết. Bản báo cáo cũng chỉ ra rằng số lượng các tranh chấp giữa các doanh nghiệp được giải quyết thông qua Toà án Kinh tế Tỉnh đã tăng gần gấp đôi.

Bản báo cáo cho hay các tỉnh có quản trị tốt biết cách sử dụng các tài nguyên hiệu quả và tác động đến hoạt động và thu nhập của doanh nghiệp trong tương lại. Bản báo cáo năm nay cũng giới thiệu Chỉ số Hạ tầng PCI, đánh giá về chất lượng hạ tầng cấp tỉnh.

Tin nói rằng: trong năm qua, hơn 40 tỉnh và các cơ quan nhà nước đã sử dụng PCI để thực hiện công tác phân tích và các cuộc đối thoại công-tư với các cộng đồng địa phương để hiểu hơn các yếu tố cạnh tranh giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Các nhà đầu tư cũng sử dụng chỉ số này để đưa ra quyết định về những công việc kinh doanh mới.

XS
SM
MD
LG