Đường dẫn truy cập

Việt Nam hạ triển vọng nhập khẩu 2009


Việt Nam cắt giảm 13% triển vọng nhập khẩu trong năm 2009, từ 96 tỷ 600 triệu đô la được tiên liệu trước đây xuống còn 84 tỷ, vì giá hàng hóa hạ giảm.

Một bản phúc trình của Bộ Công Thương Việt Nam hôm thứ Năm cho hay việc hạ giảm nhập khẩu này sẽ giúp thu hẹp mức thâm hụt mậu dịch trong năm 2009 xuống còn khoảng từ 17 tỷ đôla tới 18 tỷ đô la, thay vì 19 tỷ 900 triệu như từng được tiên liệu.

Chính phủ cũng đã tiên đoán mức thâm hụt mậu dịch của năm nay là khoảng 19 tỷ đô la. Mức thâm hụt mậu dịch hạ giảm sẽ làm cán cân chi phó bớt mất cân bằng hơn.

Chuyện cán cân chi phó mất cân bằng là một sự kiện các phân tích gia cho là sẽ tạo áp lực buộc giới hữu trách phải giảm giá đồng Việt Nam trong năm 2009.

Hôm thứ Ba vừa rồi, các chuyên viên kinh tế cho rằng tiền tệ Việt Nam có thể bị giảm giá trong năm tới vì tình trạng bất cân bằng trong cán cân chi phó và vì những món nợ ngân hàng không thanh toán được, giữa lúc chính phủ cũng cần gia tăng công cuộc xuất khẩu đang bị ảnh hưởng của tình trạng kinh tế toàn cầu suy thoái.

Bản phúc trình của Bộ Công Thương cho rằng căn cứ vào tình hình hiện nay và của những tháng đầu của năm 2009, giá của một số nguyên liệu như thép, phân bón và sản phẩm dầu hạ giảm từ 30 tới 50% so với giá của năm 2008.

Cũng bản phúc trình này cho biết công cuộc nhập khẩu trong năm 2009 sẽ không có những gia tăng đột xuất như trong năm 2008, nhờ những hành động của chính phủ nhằm kiềm chế mức nhập khẩu, như kiểm soát chặt chẽ việc chi tiêu cho những dự án thiếu hữu hiệu và tăng thuế nhập khẩu.

Hôm thứ Năm, Bộ Tài Chánh đã tăng thuế nhập khẩu đánh vào một số sản phẩm dầu lửa lên tới mức giới hạn 40% sau khi giá dầu thô trên thế giới hạ giảm.

Theo Bộ Công Thương, số lượng nhập khẩu của Việt Nam trong năm tới vẫn có thể gia tăng, nhưng giá hàng hóa hạ giảm sẽ giúp ngăn không cho tổng số tiền nhập khẩu gia tăng. Việt Nam dự trù là những chi tiêu về máy móc, đồ phụ tùng và các nguyên liệu chính sẽ chiếm khoảng 76% của tổng số nhập khẩu trong năm tới.

Giấy, dầu ăn, đá quí và kim loại quí hiếm chiếm khoảng 16,7% tổng số này, trong khi những mặt hàng bị hạn chế nhập khẩu gồm xe hơi, thuốc lá, phụ tùng xe gắn máy chiếm 7,3% còn lại.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG