Đường dẫn truy cập

300 nhà hoạt động TQ phổ biến thư ngỏ yêu cầu cải cách dân chủ


Trên 300 nhà hoạt động tích cực Trung Quốc đã phổ biến một bức thư ngỏ rất khác thường kêu gọi cải cách dân chủ sâu rộng trong quốc gia cai trị bởi chính phủ độc đảng này.

Một thư ngỏ đăng trên, được gọi là 'Hiến chương 2008' mang chữ ký của các học giả, nhà báo, luật sư và các nhà hoạt động, với nội dung 19 điểm kêu gọi cải cách sâu rộng, kể cả sửa đổi hiến pháp, mở các cuộc bầu cử trực tiếp và các quyền tự do khác.

Thư này được phổ biến hôm thứ ba, trước ngày kỷ niệm 60 năm bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền ra đời.

Ngay trước khi thư ngỏ này được công bố, nhà chức trách Trung Quốc đã bắt giữ nhiều người ký tên trên thư này, một nỗ lực nhằm bóp nghẹt tiếng nói bất đồng.

Ông Trương Tổ Hoa, một nhà hoạt động, nói với đài VOA rằng công an đã đến nhà bắt ông từ chiều tối thứ hai và đến thứ ba mới thả ông ra. Ông cho biết các câu hỏi nhà chức trách đặt ra cho ông đều tập trung vào thư ngỏ mà ông đã ký tên.

Ông Lưu Hiểu Ba, một nhà báo và cũng là một hoạt động cũng bị câu lưu hồi tối thứ hai. Vợ ông nói với đài VOA rằng ông vẫn chưa về nhà.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG