Đường dẫn truy cập

Hội nghị 6 bên tiếp diễn qua ngày thứ nhì ở Bắc Kinh


Các đại diện tại cuộc đàm phán 6 bên hôm nay đã bắt đầu ngày thứ nhì của cuộc bàn thảo tại Bắc Kinh về vấn đề khó khăn liên quan tới việc vô hiệu hóa các chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Trưởng đoàn thương thuyết Hoa Kỳ Christopher Hill hôm nay nói là mục đích cuộc bàn cãi gồm có: lên chương trình để giao viện trợ năng lượng cho Bắc Triều Tiên, đặt một thời biểu cho việc vô hiệu hóa hoàn toàn các cơ sở hạt nhân của Bắc Triều Tiên, và sau cùng là vấn đề rắc rối là làm sao kiểm chứng những biện pháp hủy bỏ chương trình hạt nhân.

Hãng thông tấn Yonhap của Nam Triều Tiên hôm nay thuật lại lời đặc sứ của Hán Thành là ông Kim Sook, nói rằng giao viện trợ năng lượng tùy thuộc vào thỏa thuận về các phương thức kiểm chứng.

Tối hôm qua, Ðặc sứ Hill của Mỹ cho biết Trung Quốc hôm nay sẽ trình bày một bản sơ thảo của văn kiện nói về cách thức mà các thanh sát viên quốc tế sẽ tiến hành kiểm chứng.

Hoa Kỳ, Nam Triều Tiên và Nhật muốn Bắc Triều Tiên để các kiểm tra viên lấy mẫu từ các địa điểm hạt nhân để kiểm chứng việc giải trừ vũ khí hạt nhân.

Phía Bình Nhưỡng đã bác bỏ tuyên bố cho rằng trước đây họ từng đồng ý cho lấy mẫu.
XS
SM
MD
LG