Đường dẫn truy cập

Ông Ahtisaari kêu gọi ông Obama thúc đẩy tiến trình hòa bình TÐ


Nhân vật được trao tặng Giải Nobel Hòa bình năm nay, ông Martii Ahtisaari, kêu gọi Tổng Thống tân cử Hoa Kỳ Barack Obama đặt ưu tiên cao cho việc giải quyết những xung đột tại vùng Trung Đông.

Cựu Tổng Thống Phần Lan, và cũng là nhà ngoại giao lão thành này đã lên tiếng ngày hôm nay tại Oslo, nơi ông được trao tặng Giải Nobel Hòa Bình năm 2008. Vì nhiều thập niên ông đã nỗ lực đem lại hòa bình trên thế giới.

Trong bài diễn văn khi nhận giải thưởng, ông Ahtisaari kêu gọi Tổng Thống tân cử Hoa Kỳ thúc đẩy cho việc đạt được một hòa ước toàn diện cho vùng Trung Đông trong năm đầu tiên nhiệm kỳ Tổng Thống của ông.

Ông Ahtisaari nói rằng vai trò của Hoa Kỳ trong Bộ Tứ Vùng Trung Đông cùng với Liên Hiệp Âu Châu, Nga và Liên Hiệp Quốc để đem lại hòa bình giữa Israel và người Palestine cũng phải tiếp tục theo đuổi việc đem lại một hòa ước bao gồm toàn bộ vùng Trung Đông nữa.

Ông Ahtisaari nói rằng uy tín của cộng đồng quốc tế rất quan trọng trong công cuộc này.

Trong hơn 30 năm sự nghiệp của mình, vị đặc sứ hòa bình lão thành này đã lãnh đạo những nỗ lực giaỉ quyết những xung đột tại những nơi đầy xáo trộn như tại tỉnh Aceh của Indonesia, tại Kosovo, tại Namibia và tại Bắc Ireland.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG