Đường dẫn truy cập

Làn sóng khủng hoảng kinh tế lan tới Trung Quốc


Tình trạng trì trệ trong nền kinh tế toàn cầu và mức cầu sút giảm trên thế giới đang ảnh hưởng tới Trung Quốc, và hôm nay nước này đã loan báo rằng kim ngạch xuất khẩu sút giảm lần đầu tiên trong 7 năm nay – sụt giảm hơn 2% trong tháng 11 vừa rồi.

Kết thúc hội nghị kéo dài 3 ngày, các nhà lãnh đạo Trung Quốc nói rằng họ dự trù giảm thuế và thúc đẩy gia tăng chi tiêu để kích thích nền kinh tế.

Tháng trước, Trung Quốc đã loan báo về một kế hoạch kích thích kinh tế trị giá 586 tỉ đô la để bảo vệ nền kinh tế lớn hàng thứ tư này khỏi cuộc khủng hoảng tài chánh toàn cầu.

Công ty hầm mỏ lớn hàng thứ ba thế giới cũng bị ảnh hưởng khi mức cầu kim loại sụt giảm.

Hôm nay, công ty Rio Tinto có trụ sở tại Anh nói rằng họ sẽ cắt giảm 14,000 công việc trên khắp thế giới, tức là gần 13% lực lượng lao động của họ.

Trưởng ban quản trị Rio Tinto cho biết công ty cũng sẽ cắt giảm chi phí cho đến khi thấy được các dấu hiệu 'có ý nghĩa và đáng tin cậy' của sự phục hồi kinh tế.
VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG