Đường dẫn truy cập

VN giữ nguyên án 2 năm rưỡi tù đối với blogger Ðiếu Cày


Một tòa thượng thẩm tại Việt Nam hôm thứ Năm vẫn giữ nguyên bản án 2 năm rưỡi tù đối với một blogger vì tội trốn thuế trong một vụ án mà các tổ chức tranh đấu cho người cầm bút nói là bắt nguồn từ những nguyên do chính trị.

Theo Thông Tấn Xã AFP, Tòa Án Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh vẫn giữ nguyên những lời buộc tội và bản án dành cho ông Nguyễn Hoàng Hải tức blogger Điếu Cày khi viết bài trên mạng và là một thành viên của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Việt Nam Tự Do trên mạng.

Ông Phan Tánh, một viên chức của Tòa, nói với Thông Tấn Xã AFP rằng sau vài tiếng đồng hồ tranh cãi với các luật sư biện hộ, tòa vẫn giữ nguyên bản án 2 năm rưỡi tù dành cho ông Nguyễn Hoàng Hải về tội trốn thuế.

Ông Hải, người tham gia vào các vụ biểu tình chống Bắc Kinh liên quan tới một cuộc tranh chấp chủ quyền lãnh thổ lãnh hải với Trung Quốc, bị bắt giữ hồi tháng Tư, vài ngày trước khi cuộc rước đuốc Thế Vận Hội Bắc kinh diễn ra tại Sài Gòn.

Trong bản tuyên bố được phổ biến trước khi phiên tòa diễn ra, Hội Nhà Báo Không Biên Giới chuyên tranh đấu cho giới truyền thông nói rằng nhà cấm quyền Việt Nam đã tìm cách bịt miệng blogger Điếu Cày. Gọi Điếu Cày là một nhà văn bầy tỏ thái độ bất đồng chính kiến trên internet, Hội Nhà Báo Không Biên Giới đòi trả tự do ngay cho ông.

Hội cũng kêu gọi các đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam bênh vực quyền tự do bầy tỏ tư tưởng bằng cách hối thúc chính phủ Việt Nam trả tự do cho ông Hải.

Hội Nhà Báo Không Biên Giới, trụ sở đặt tại Paris, trích lời con trai ông Điếu Cày nói rằng blogger này đã bị cảnh sát thường xuyên theo dõi kể từ khi ông tham gia những vụ biểu tình hồi đầu năm để phản kháng việc Trung Quốc đòi chủ quyền đối với hai dãy đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Các vụ biểu tình phản kháng này hậu thuẫn cho lập trường của chính quyền rằng những dãy đảo này thuộc về Việt Nam, nhưng cũng lại làm cho giới lãnh đạo trong nước rơi vào tình trạng bối rối vì bị Trung Quốc trách cứ là đã để xảy ra những vụ phản kháng hiếm thấy ngoài đường phố này.

Theo Hội Nhà Báo Không Biên Giới, cảnh sát đã gây phiền toái cho gia đình ông Điếu Cày, tịch thu tài sản của ông, đe dọa và bắt giữ các đồng nghiệp của ông. Theo nhật báo Thanh Niên, trong tháng này Việt Nam sẽ đưa ra những luật lệ mới để chống lại việc tung ra những tin thất thiệt trên các trang blog.

Báo chí trích lời Thứ Trưởng Đỗ Quý Doãn của Bộ Thông Tin nói rằng những luật lệ này nhằm tạo một căn bản pháp lý để các blogger và cơ quan liên hệ diệt trừ những vụ vi phạm trong việc viết các trang blog.

Tin nói rằng Bộ Thông Tin sẽ tiếp xúc với Yahoo và Google để yêu cầu hợp tác trong việc xây dựng một môi trường tốt đẹp và lành mạnh nhất cho các blogger.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG