Đường dẫn truy cập

Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ ổn định nền kinh tế


Giới chức thương mại hàng đầu của Trung Quốc hối thúc Hoa Kỳ làm tất cả mọi việc có thể làm để ổn định nền kinh tế Mỹ trong lúc xảy ra vụ khủng hoảng tài chánh toàn cầu. Lời kêu gọi này được đưa ra trong ngày đầu tiên của hội nghị cấp cao hàng năm giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Từ Bắc kinh, thông tín viên Stephanie Ho của đài chúng tôi gởi về bài tường thuật chi tiết sau đây.


Phó Thủ tướng Vương Kỳ Sơn đã khai mạc Cuộc Đối thoại Chiến lược về Kinh tế với lời kêu gọi là Hoa Kỳ nên ổn định nền kinh tế của chính mình.

Ông Vương cũng thúc giục Washington bảo vệ cho các khoản đầu tư của nước ông ở Hoa Kỳ.

Vị phó thủ tướng của Trung Quốc nói rằng Trung Quốc sẵn sàng làm việc chung với Hoa Kỳ để giải quyết vấn đề cấp bách nhất là làm thế nào để ứng phó với tình trạng hỗn loạn trên thị trường tài chánh toàn cầu.

Ông Vương Kỳ Sơn đang dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc tại hội nghị này, trong đó có các vị bộ trưởng của các bộ tài chánh, nông nghiệp, lao động, thương mại, y tế, và môi trường cùng với những người đứng đầu ngân hàng trung ương và Ủy ban kế hoạch và phát triển quốc gia.

Phái đoàn Hoa Kỳ, gồm có nhiều vị Bộ trưởng, nằm dưới sự hướng dẫn của Bộ trưởng Tài chánh Henry Paulson.

Ông Paulson cho biết Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ làm việc với nhau để tăng cường hệ thống kinh tế toàn cầu. Ông nói thêm rằng đôi bên có thể hợp tác với nhau trong nhiều lãnh vực.

Ông Paulson nói: "Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để hình thành những sách lược nhằm quản lý những mối rủi ro kinh tế tổng thể và thúc đẩy cho sự tăng trưởng có tính chất cân bằng; và xúc tiến những chính sách thương mại và đầu tư cởi mở, kể cả việc tăng cường các biện pháp quản lý an toàn sản phẩm, thực phẩm và thuốc men; chúng tôi sẽ thảo luận về vai trò của hai nước trong các định chế quốc tế, và tăng cường công cuộc hợp tác trong lãnh vực năng lượng và môi trường."

Trong phần diễn văn khai mạc hội nghị, cả đôi bên đều không đề cập gì tới vụ tranh chấp liên quan tới tỉ lệ hối đoái của đồng Nguyên của Trung Quốc.

Trước khi cuộc họp diễn ra, ông Paulson tỏ ý cho thấy là ông sẽ gây sức ép để đòi Trung Quốc để cho đồng nguyên tăng giá. Các công ty Hoa Kỳ cho rằng chính phủ Trung Quốc đã cố tình giữ cho giá trị của đồng nguyên ở mức thấp để giành lấy những ưu thế cạnh tranh không công bằng cho các nhà xuất khẩu Trung Quốc.

Từ khi các biện pháp cải cách được áp dụng từ năm 2005 tới nay, đồng nguyên đã tăng giá khoảng 20%. Phát ngôn viên Lưu Kiến Siêu của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng giới hữu trách Bắc kinh tin là tình hình hiện nay tốt hơn nhiều so với thời kỳ mà tỉ lệ hối đoái của đồng nguyên được chính phủ ấn định một cách chặt chẽ.

Theo lời ông Lưu Kiến Siêu, đồng nguyên đã trở nên linh động hơn và đang giao động theo các chỉ tệ chính trên trường quốc tế. Ông nói thêm rằng tỉ giá đồng nguyên hiện nay đang ngày càng tùy thuộc nhiều hơn vào mức cung cầu của thị trường.

Cuộc đối thoại chiến lược Mỹ-Trung, tổ chức mỗi năm hai lần, đã bắt đầu vào năm 2006, và là cuộc thảo luận cấp cao nhất giữa hai cường quốc kinh tế thế giới này. Truyền thông Trung Quốc cho biết Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Ôn Gia Bảo của Trung Quốc dự kiến sẽ gặp gỡ phái đoàn Hoa Kỳ vào ngày mai.

Đây là hội nghị chót được tổ chức trong lúc ông George W Bush giữ chức Tổng thống Mỹ. Các giới chức của chính phủ Bush đã thuyết trình về cuộc thảo luận này với toán nhân viên phụ trách công tác chuyển tiếp của Tổng thống đắc cử Barack Obama. Tuy nhiên, ông Obama chưa cho biết là ông có ý định tiếp tục cuộc đối thoại này dưới hình thức hiện nay hay không.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG