Đường dẫn truy cập

Cử tri bang Georgia bầu lại Thượng nghị sĩ Cộng hòa Chambliss


Cử tri tại bang Georgia ở miền nam nước Mỹ đã bầu lại Thượng nghị sĩ Saxby Chambliss cuả đảng Cộng hòa, không để cho Thượng viện cơ may có được thế “siêu đa số” 60 ghế.

Hôm qua, ông Chambliss đã tái đắc cử nhiệm kỳ 6 năm lần thứ nhì, trong một cuộc bầu cử vòng nhì, tranh cử với ông Jim Martin của đảng Dân chủ.

Luật của tiểu bang buộc phải tổ chức cuộc bầu cử vòng nhì sau khi ông Chambliss không đạt được đa số phiếu cần thiết trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng trước để thắng cử dứt khoát.

Các đảng viên đảng Dân chủ và các đồng minh độc lập của họ chiếm thế đa số với 58 ghế so với 40 ghế sau cuộc bầu cử tháng 11 và hy vọng đánh bại ông Chambliss taị bang Georgia và một đương kim Thượng nghị sĩ Cộng hòa khác là ông Norm Coleman của bang Minnesota.

Cuộc kiểm phiếu lại đang diễn ra tại bang này để quyết định sự thắng bại giữa ông Coleman và đối thủ thuộc đảng Dân chủ là ông Al Franken.

Nếu thắng được ở cả hai bang Georgia và Minnesota thì đảng dân chủ sẽ chiếm được 60 ghế giới hạn đủ để ngăn cản các nhà lập pháp Cộng hòa muốn cản trở việc thông qua các dự luật.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG