Đường dẫn truy cập

Tàu con thoi Endeavour trở về Trái đất


Phi thuyền con thoi Endeavour của Hoa Kỳ đã trở về Trái đất, kết thúc phi vụ lên Trạm không gian quốc tế kéo dài gần 16 ngày.

Endeavour đã hạ cánh chiều chủ nhật tại địa điểm đáp phòng hờ là Căn cứ không quân Edwards ở nam California. Thời tiết xấu tại địa điểm hạ cánh chính tại Florida đã buộc phi thuyền phải đổi lộ trình.

Phi hành đoàn 7 người đã trở về từ một phi vụ có mục đích mở rộng khu cư trú cho các phi hành gia trên Trạm không gian quốc tế.

Với việc mở rộng này, Trạm không gian sẽ có đủ chỗ cho phi hành đoàn gồm 6 người vào giữa năm tới. Trước khi nâng cấp, Trạm chỉ đủ chỗ cho 3 phi hành gia.

Phi hành đoàn của phi thuyền con thoi đã gắn thêm nhà vệ sinh thứ nhì, nới rộng chỗ ngủ, thêm một nhà bếp và các dụng thể thao, và thêm hệ thống tái chế biến để lọc nước uống.

Các phi hành gia trên phi thuyền Endeavour cũng đã thực hiện 4 lần đi bộ ngoài không gian để sửa chữa một chỗ nối bị hỏng để cho hệ thống thu năng lượng mặt trời của Trạm không gian có thể xoay chuyển trở lại được.
VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG