Đường dẫn truy cập

TQ hoãn hội nghị EU để phản đối chuyến thăm của Ðức Ðạt Lai Lạt Ma


Trung Quốc đã hoãn lại hội nghị thượng đỉnh với Liên hiệp Châu Âu vào tuần tới để phản đối kế hoạch đến thăm Châu Âu của Đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng đang sống lưu vong.

Một thông cáo do Liên hiệp Châu Âu công bố hôm nay nói rằng giới hữu trách Trung Quốc đã quyết định như vậy vì Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ đến thăm vài nước trong liên hiệp này vào thời gian diễn ra hội nghị.

Hội nghị này vốn được dự trù khai mạc ngày 1 tháng 12.

Thông cáo cho biết Liên hiệp Châu Âu cảm thấy tiếc về quyết định của Trung Quốc. Nhưng liên hiệp này nhà máy rằng họ sẽ tiếp tục xúc tiến quan hệ hợp tác chiến lược với Bắc Kinh trong lúc vụ khủng hoảng tài chánh thế giới đòi hỏi các nước hợp tác chặt chẽ hơn.

Trước đây trong tháng này, Trung Quốc cảnh cáo rằng việc Tổng thống Nicolas Sarkozy của Pháp định gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Ba Lan vào tháng 12 sẽ gây thương tổn cho các mối quan hệ.

Nước Pháp giữ chức Chủ tịch luân phiên của Liên hiệp Châu Âu cho tới cuối tháng 12.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG