Đường dẫn truy cập

Dầu tràn trong vụ bơm thử nghiệm tại nhà máy Dung Quất


Một ống dẫn dầu bị bể khiến một lượng dầu nhỏ tràn ra ngoài trong vụ bơm dầu thử nghiệm tại nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam.

Tin của Thông Tấn Xã Đức DPA cho hay một viên chức cấp cao không chịu tiết lộ tên tuổi hôm thứ Tư xác nhận vụ ống dẫn dầu bị bể và dầu tràn ra ngoài đêm thứ Hai trong vùng duyên hải miền trung Việt Nam giữa lúc công nhân đang bơm dầu từ chiếc tàu chở dầu Eagle Milwaukee của Singapore vào nhà máy lọc dầu.

Viên chức vừa kể nói rằng sóng lớn đã làm ống dẫn dầu bị bể và dầu tràn ra biển. Tuy nhiên, theo ông, các cơ quan liên hệ đã tìm mọi cách hạn chế số lượng dầu tràn ra ngoài. Ông không cho biết số lượng dầu đã tràn ra biển, nhưng các nguốn tin về môi trường của địa phương nói rằng số lượng này tương đối nhỏ.

Ông Nguyễn Việt Thắng, Trưởng Khối Kỹ Thuật của nhà máy lọc dầu Dung Quất, cho biết sự cố này xảy ra vào lúc công nhân kết thúc vụ bơm dầu, vì vậy chỉ còn một số lượng nhỏ dầu nằm trong ống dẫn. Khi ống dẫn dầu bị bể, máy bơm dầu tự động dừng lại.

Dự án Dung Quất trị giá 2 tỷ 500 triệu đô la là nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam. Theo dự trù, nhà máy này sẽ hoạt động toàn bộ vào giữa năm tới. Tháng này, nhà máy bắt đầu các hoạt động thử nghiệm.

Theo tin Reuters, một viên chức của PetroVietnam cho biết sự cố vừa kể không ảnh hưởng gì tới ngày khởi sự hoạt động của nhà máy Dung Quất.

Nhật Báo Nhân Dân trích lời các nhân viên của nhà máy nói rằng họ đang cố sửa lại đoạn ống bị bể để có thể tiếp tục bơm 52,000 tấn diesel từ chiếc tàu chở dầu vào nhà máy trước ngày 30 tháng 11.

Việt Nam là nước sản xuất nhiều dầu thô, nhưng vì thiếu khả năng lọc dầu nên phải nhập khẩu xăng dầu. Khi hoạt động, nhà máy lọc dầu Dung Quất có khả năng lọc khoảng 6,5 triệu tấn dầu thô mỗi năm, đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu xăng dầu trong nước.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG