Đường dẫn truy cập

Mỹ: Lấy mẫu hạt nhân nằm trong thỏa thuận với Bình Nhưỡng


Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tái khẳng định rằng lấy mẫu từ các địa điểm hạt nhân của Bắc Triều Tiên để mang đi xét nghiệm là một phần nằm trong thỏa thuận mà Hoa Kỳ đã đạt được với Bình Nhưỡng hồi tháng trước để kiểm tra chương trình hạt nhân Bắc Triều Tiên. Các giới chức Mỹ nói theo dự kiến, thỏa thuận về kiểm tra, kể cả việc lấy mẫu xét nghiệm, sẽ được cả 6 bên liên hệ chấp thuận trong cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân trong tháng tới. Từ Bộ Ngoại Giao Mỹ, Thông tín viên David Gollust gửi về bài tường trình chi tiết sau đây.

Mặc dù Bắc Triều Tiên tiếp tục nhấn mạnh họ sẽ không cho phép các thanh sát viên thu hồi mẫu từ các địa điểm hạt nhân của họ, các giới chức Bộ Ngoại Giao Mỹ nói điều này nằm trong thỏa thuận mà các nhà ngoại giao cấp cao Mỹ và Bắc Triều Tiên đã đồng ý với nhau hồi tháng trước, và việc lấy mẫu phải được ghi trong nghị định thư 6 bên về vấn đề kiểm chứng.

Hôm Chủ Nhật, Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Condoleeza Rice loan báo tại hội nghị cấp cao của Diễn Đàn Hợp Tác Khu Vực Á Châu-Thái Bình Dương ở thành phố Lima của Peru rằng Trung Quốc sẽ triệu tập một phiên họp quy tụ tất cả 6 bên tham gia đàm phán, về chương trình hạt nhân Bắc Triều Tiên. Buổi họp mà mọi người đã chờ đợi bấy lâu nay, sẽ diễn ra tại Bắc Kinh vào ngày 8 tháng 12.

Các trưởng phái đoàn dự tính sẽ chuẩn y thỏa thuận đạt được ngày 11 tháng 10 giữa Hoa Kỳ với Bắc Triều Tiên về vấn đề kiểm chứng bản kê khai chương trình hạt nhân mà Bình Nhưỡng đã hoàn tất hồi tháng 6.

Từ đó tới nay, các giới chức Mỹ vẫn duy trì quan điểm của họ, rằng thỏa thuận Mỹ-Bắc Triều Tiên bao gồm các điều kiện tiêu chuẩn của các hiệp định giải giới quốc tế hồi gần đây, kể cả vấn đề lấy mẫu để mang đi xét nghiệm.

Tuy nhiên tin mới đây cho thấy lấy mẫu là một thỏa thuận nói miệng giữa các nhà thương thuyết Mỹ và Bắc Triều Tiên, và chỉ được ghi lại trong sổ ghi chép của trưởng phái đoàn Hoa Kỳ Christopher Hill.

Tại một cuộc họp báo, Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, ông Sean McCormack, nói cam kết cho lấy mẫu xét nghiệm, dù dưới bất cứ hình thức nào, phải là một phần trong thỏa thuận Mỹ-Bắc Triều Tiên và phải được ghi trong kế hoạch kiểm tra 6 bên.

Ông Mccormack nói: “Công việc của chúng ta là chính thức hóa thỏa thuận ấy. Bất kể nó được đưa ra dưới hình thức nào, đó vẫn là một thỏa thuận. Điều đó không thay đổi. Vì vậy, chúng tôi hy vọng điều sẽ xảy ra tại phiên họp 6 trưởng phái đoàn, là việc đó sẽ được chấp thuận và đặt dưới một hình thức khả dĩ cho phép tất cả thành viên của 6 bên tham gia đàm phán phê chuẩn.”

Nói chuyện với các nhà báo, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại Giao nói rằng phía Hoa Kỳ ghi chép cẩn thận tất cả các cuộc đối thoại và những thỏa thuận giữa Trợ Lý Bộ Trưởng Ngoại Giao Christopher Hill với vị tương nhiệm Bắc Triều Tiên, ông Kim Kye Gwan.

Quan chức Mỹ nói ông trông đợi tất cả các thỏa thuận ấy sẽ được các bên chấp thuận bằng văn bản trong phiên họp tại Bắc Kinh. Ngoài Hoa Kỳ, Bắc Triều Tiên và nước chủ nhà Trung Quốc, cuộc đàm phán còn có sự hiện diện của Nam Triều Tiên, Nga và Nhật Bản.

Trong một diễn biến khác có liên quan, Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ Sean McCormack bày tỏ quan tâm về quyết định của Bắc Triều Tiên cắt đứt một số liên lạc với Nam Triều Tiên, trong bối cảnh hố ngăn cách hai miền bán đảo Triều Tiên ngày một rộng hơn.

Ông McCormack nói Hoa Kỳ luôn luôn khuyến khích các cuộc thảo luận và giao tiếp trực tiếp giữa hai miền Nam và Bắc Triều Tiên, và Bắc Triều Tiên chỉ có lợi khi mở rộng liên lạc với thế giới bên ngoài, kể cả với Nam Triều Tiên.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG