Đường dẫn truy cập

Các nhà làm luật Iraq sẽ biểu quyết về thỏa hiệp an ninh với Hoa Kỳ


Các nhà lập pháp Iraq dự trù sẽ biểu quyết trong tuần này về một thỏa hiệp an ninh mới với Hoa Kỳ gây nhiều tranh cãi. Thỏa hiệp này định ra các điều kiện cho việc Hoa Kỳ tiếp tục hiện diện tại Iraq.

Chủ tịch quốc hội Iraq cho hay quốc hội sẽ biểu quyết về thỏa hiệp trước ngày thứ tư tuần này.

Các nhà lãnh đạo Iraq và Hoa Kỳ ủng hộ thỏa hiệp đề nghị binh sĩ Hoa Kỳ rút ra khỏi các thành phố Iraq trước tháng 6 năm tới. Thỏa hiệp yêu cầu tất cả binh sĩ Hoa Kỳ rời khỏi Iraq trước cuối năm 2011.

Bộ trưởng Quốc phòng Iraq hôm qua cảnh báo về những mối nguy hiểm của việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Iraq trước năm 2011, và nói rằng Iraq sẽ dễ bị khủng bố và cướp bóc hơn.

Nhưng thỏa hiệp an ninh cũng gây sự tức giận của nhiều người Iraq muốn nhìn thấy lực lượng Hoa Kỳ rời khỏi Iraq sớm hơn.

Hàng ngàn người biểu tình, trong đó có nhiều người theo giáo sĩ hồi giáo Shia chống Mỹ Moqtada al-Sadr, đã tụ tập ở Baghdad hôm thứ sáu và đốt hình nộm Tổng thống Bush.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG