Đường dẫn truy cập

Rác: Nguyên liệu sản xuất điện


Kính thưa quí thính giả, thiếu hụt năng lượng , thiếu hụt điện là một vấn đề của rất nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay. Tại Hoa Kỳ, bang Vermont nhỏ bé ở vùng đông bắc sẽ mất 2/3 hợp đồng cung cấp điện vào năm 2012. Hợp đồng cung cấp thủy điện cho bang sẽ hết hạn và cần phải thương lượng lại, còn nhà máy điện hạt nhân hiện đang cung ứng phần lớn năng lượng cho toàn bang có thể đã quá cũ sẽ không thể hoạt động được nữa. Thế thì làm thế nào để thỏa mãn nhu cầu về điện cho cư dân tại bang này? Câu chuyên nước Mỹ hôm nay sẽ gửi đến quí thính giả bài viết của Erika Celeste từ thị trấn Morrisville, bang Vermont về 1 trong nguồn năng lượng lớn mà Vermont có thể đem sử dụng, đó là những núi rác.

Những núi rác lớn được che khuất sau những bức tường cao vây quanh bãi đổ rác Moretown có thể sẽ là một kho tàng quí giá cho thị trấn Morrisville, bang Vermont. Nguyên do là bãi rác dơ bẩn và bốc mùi này chẳng bao lâu nữa sẽ được sử dụng để sản xuất điện để dùng cho hơn 2.600 căn nhà trong thị trấn.

Rác rưởi bốc mùi hôi thối vì chất khí methane được thải ra trong tiến trình rữa nát. Bãi đổ rác này có cơ sở để thu khí methane đem đốt để chống mùi hôi của rác. Nhưng trong lúc mà chính quyền bang này khởi sự tìm nguồn năng lượng thay thế, viên quản lý bãi rác, ông Tom Badowski cho biết có một ai đó nhận thức được rằng khí methane cháy thực sự là nguồn năng lượng bị bỏ phí và bãi rác này cung cấp đủ loại khí này để có thể đem sử dụng theo một phương cách hữu ích hơn.

Ông Badowsky nói: "Cho tới lúc gần đây, bãi rác này chưa đủ để cho chúng tôi sử dụng làm nguyên liệu sản xuất điện. Người ta cũng lại cần phải có một lượng lớn khí đốt với phẩm chất cao."

Sản Xuất Ðiện Bằng Khí

Khi rác được chở đến bãi đổ, người ta dùng những máy móc lớn để xé những bịch rác ra và nén rác thành những khối thật nhỏ, thật chặt. Sau đó thì nước và khí oxy bắt đầu được tưới vào với rác, tạo một môi trường thích hợp cho vi trùng để khởi sự tiến trình mục rã. Nhà quản lý Badowski giải thích rằng khí methane thải ra trong tiến tirnh này được thu vào qua một loạt những ống dẫn được đặt dưới những núi rác , chằng chịt như mạng lưới , trong một hệ thống giếng để cất giữ.

Ông Badowski giải thích: "Thay vì bơm nước ra khỏi giếng, trong trường hợp này chúng tôi bơm khí ra khỏi giếng, bằng một cái máy tựa như chiếc máy hút bụi lớn. Khí đốt này sẽ được chuyển tới một trung tâm dự trữ, thu thập cho đủ để đưa tới dùng cho các nhà máy phát điện."

Hàng Trăm Ðịa Ðiểm Có Tiềm Năng Tương Tự Trên Khắp Nước Mỹ

Phải mất chừng 6 tháng để một bãi rác có thể khởi sự sản xuất được một lượng khí methane có thể dùng được và phải mất chừng vài năm trước khi thu thập đủ để chạy các máy phát điện.

Các dự án sử dụng khí methane để sản xuất năng lượng tương tự như thế rất phổ biến tại châu Âu, là nơi mà khí này còn được dùng để chạy xe hơi cũng như để sử dụng trong nhà.

Anh quốc cung cấp khí methane lấy từ rác để sử dụng cho 1/4 số nhà cửa. Nước Đức sản xuất dư một số lượng khí methane đủ để cung cấp cho 70% thị trường thế giới.

Hiện nay có 456 bãi rác trên khắp nước Mỹ chuyển đổi khí methane thành điện lực, với chừng 530 bãi rác khác đang ở vào nhiều giai đoạn triển khai khác nhau có tiềm năng sản xuất khí này.

Trong một cuộc khảo sát mới đây của chính phủ bang Vermont, các cư dân trong bang, với một con số vô cùng đông đảo, đã lên tiếng yêu cầu sử dụng thêm năng lượng tái tạo. Ông Robert Dostos, làm việc trong cuộc nghiên cứu này khi còn là đại biểu của bang, cho biết các nhà làm luật trong bang đã đáp ứng.

Ông Dostos nói: "Đã có những đạo luật của bang đưa ra các biện pháp đòi phải sử dụng thêm năng lượng lấy từ những nguồn tái tạo được sản xuất ngay tại địa phương, mà không dính líu tới nhiên liệu hóa thạch.

Chi Phí-Hiệu Quả Của Giải Pháp Biến Khí Thành Năng Lượng

Trong khi phải thiết lập những cơ sở sản xuất khí methane chế biến từ rác lúc đầu sẽ tốn kém, nhưng về lâu về dài, theo ông Dostos, hiện nay là phát ngôn viên cho 1 công ty cung cấp năng lượng, lợi ích của nó sẽ đáng với đồng tiền bỏ ra lúc đầu.

Ông Dostos nói: "Theo tôi thì cuối cùng sẽ giảm bớt được rất nhiều chi phí tính trong dài hạn khi xét tới những gì sẽ và đang xảy ra trong việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch, nhất là giá xăng dầu lên xuống khó lường trước được như mấy lúc gần đây. Theo tôi thì đứng trên phương diện của bang và của toàn quốc, chúng ta cần phải độc lập hơn về năng lượng. Điều này có nghĩa như thế nào? Nó có nghĩa là chúng ta phải tự sản xuất lấy điện để dùng, khai thác và phát triển thêm năng lượng trong bang này và trong quốc gia này.

Làm được như vậy chúng ta sẽ kiểm soát được tình hình để đối phó với giá dầu giao động. Vì vậy, về lâu về dài, tôi cho rằng thiết lập các cơ sở chế biến khí methane lấy từ rác sẽ tiết kiệm được rất nhiều.

Trở lại với bãi rác Moretown, việc xây cất các cơ sở chế biến rác để chạy máy phát điện đã gần hoàn tất. Ông Tom Badowski cho hay ban quản trị dự tính khởi động nhà máy vào ngày 1 tháng 12 sắp tới.

Ông Badowski nói: "Chúng tôi rất phấn khởi về chuyện này và tiếp tục nhận thêm rác tại cơ sở này. Chúng tôi tiên liệu sẽ gắn thêm máy nữa trong lúc xúc tiến phát triển năng lượng tái tạo. Trong 5 năm nữa tôi cho rằng chúng tôi sẽ có đủ khí methane để phải gắn thêm một máy nữa ở đây.

Và thưa quí thính giả, dự án này chẳng những sản xuất được một nguồn năng lượng tối cần thiết cho mạng lưới cung cấp điện ở bang Vermont mà nó còn cung ứng đều đặn một nguồn năng lượng đáng tin cậy trong tương lai trước mắt.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG