Đường dẫn truy cập

Phe Hồi Giáo nổi dậy Somalia tuyên bố chống hải tặc


Phe Hồi Giáo nổi dậy ở Somalia cho biết họ sẽ chống lại những tay hải tặc đang bắt giữ một chiếc tàu chở dầu của Ả Rập Xê Út ở ngoải khơi Somalia.

Một phát ngôn viên của nhóm al-Shabab hôm qua tuyên bố rằng không được bắt các chiếc tàu của những nước Hồi Giáo. Chiếc tàu của Ả Rập Xê Út đang chở một số lượng dầu trị giá khoảng 100 triệu đô la.

Những tay cướp biển đã bắt 8 chiếc tàu ở duyên hải Somalia trong hai tuần qua.

Chủ Tịch Ủy Hội Phi Châu, ông Jean Ping, cho đài VOA biết rằng hoạt động ngày càng tăng của hải tặc Somalia là triệu chứng của sự thất bại chính trị đã đưa chính phủ chuyển tiếp do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn tới bờ vực sụp đổ.

Các phiến quân Hồi Giáo thường xuyên thực hiện những vụ tấn công ở thủ đô Mogadishu và đã chiếm hai hải cảng lớn của Somalia.

Quốc gia này không có một chính phủ ổn định kể từ năm 1991, là năm Tổng Thống Siad Barre bị lật đổ trong một cuộc đảo chánh.
VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG