Đường dẫn truy cập

Trung Quốc, Ấn Độ có thể được xếp 'ngang hàng' với Hoa Kỳ


Một báo cáo mới của cơ quan tình báo Hoa Kỳ tiên đoán đến năm 2025 Trung Quốc và Ấn Độ có thể được liệt cùng với Hoa Kỳ vào nhóm các cường quốc hàng đầu trong một trật tự thế giới đa cực.

Phúc trình về các khuynh hướng toàn cầu năm 2025 của Hội đồng tình báo quốc gia đưa ra hôm qua nói rằng Hoa Kỳ sẽ trở thành quốc gia ít nắm quyền thống trị hơn và sức mạnh của đồng đôla của Mỹ sẽ bị giảm sút xuống tới mức được gọi là 'đứng đầu trong các chỉ tệ ngang hàng'.

Phúc trình nói rằng sự tập trung của cải trên thế giới sẽ tiếp tục được chuyển từ Tây sang Đông.

Phúc trình cho biết tình trạng kinh tế và dân số tiếp tục tăng trưởng sẽ tạo thêm áp lực lên các nguồn cung cấp năng lượng, lương thực và nước uống.

Phúc trình cũng cho biết chưa rõ là Trung Quốc và Nga có tiếp tục các cải cách hướng tới dân chủ hay không và chương trình hạt nhân của Iran sẽ ảnh hưởng ra sao đối với các nước láng giềng.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG