Đường dẫn truy cập

Việt Nam triệu hồi nhân viên sứ quán trong vụ buôn lậu sừng tê giác


Người phát ngôn của chính phủ Việt Nam hôm thứ Năm cho hay Việt Nam đã triệu hồi về nước một nhà ngoại giao cấp cao tại Đại Sứ Quán ở Nam Phi sau khi một toán quay phim truyền hình chụp được rõ ràng hình ảnh bà đứng nhận một sừng tê giác từ tay bọn buôn lậu.

Tin của Thông Tấn Xã Đức DPA cho hay ông Lê Dũng, người phát ngôn của Bộ Ngoại Giao Việt Nam nói rằng Bộ đã chỉ thị cho đại sứ quán Việt Nam ở Nam Phi gửi bà Vũ Mộc Anh về nước để làm sáng tỏ vấn đề.

Theo ông Dũng, lập trường kiên định của Việt Nam là tham gia tích cực vào việc bảo vệ các động vật hoang dã và triệt để cấm chỉ những vụ mua bán bất hợp pháp các động vật này. DPA trích tin của nhật báo Thanh Niên số ấn hành ngày thứ Năm cho hay nhóm quay phim kể trên đã quay được hình ảnh bà Vũ Mộc Anh, bí thư thứ nhất đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi, nhận một chiếc sừng tê giác của một tay buôn lậu có tiếng trước cửa đại sứ quán Việt Nam hai tháng trước đây.

Đoạn phim cho thấy bà Mộc Anh cất chiếc sừng tê giác vào thùng xe hơi, rồi quay vào bên trong đại sứ quán, miệng mỉm cười. Đoạn phim này được chiếu trong chương trình tin tức 50/50 của hệ thống truyền hình Nam Phi hôm thứ Hai.

Theo DPA, sau khi đoạn phim này được chiếu trước công chúng, Đại Sứ Trần Duy Thi của Việt Nam tại Nam Phi cho hay bà Mộc Anh đã bị gọi lên chất vấn nhưng không nhận là đã làm điều gì sai trái. Tin của AP cho biết bà Anh chối là không hề mua sừng tê giác nhưng nhìn nhận là đã nhận hộ 3 sừng tê giác cho hai người Việt khác.

Tin cho hay: Đại Sứ Thi ngỏ ý tiếc là bà Anh đã không kiểm soát được lòng tham của mình. Đại sứ Thi nói thêm rằng vụ này đã làm hoen ố hình ảnh của Việt Nam trước quốc tế.

Cũng tin AP cho biết nhật báo Mail And Guardian của Nam Phi trích lời một thành viên dấu tên trong nhóm điều tra của chính phủ Nam Phi tiết lộ rằng nhân viên thuộc đại sứ quán Việt Nam đã bị nghi ngờ dính líu vào các vụ buôn lậu sừng tê giác và sử dụng các túi ngoại giao để đưa lậu sừng tê giác về vùng Viễn Đông.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG