Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ mở văn phòng FDA ở Trung Quốc


Hoa Kỳ đã mở một văn phòng của Cơ quan Kiểm soát Thực phẩm và Dược phẩm tại Bắc Kinh, như bước đầu tiên trong một sách lược của Cơ quan này nhằm cải tiến các tiêu chuẩn an toàn về thực phẩm và dược phẩm trên khắp thế giới. Quyết định được thực hiện một tuần sau khi Hoa Kỳ ra lệnh tạm thời cấm các sản phẩm sữa nhập từ Trung Quốc, là nước đang phục hồi sau một vụ tai tiếng có liên quan đến sữa nhiễm độc. Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stephanie Ho gửi về bài tường thuật sau đây.

Ông Linh, một viên chức hưu trí cho hay ông lo ngại về những vụ tai tiếng mới đây liên quan đến thực phẩm nhiễm Melamine tại Trung Quốc. Ông Linh nói ông không lo lắng đến nỗi hoàn toàn không dám ăn cái gì. Ông nói mặc dù một số nhà buôn vô lương tâm bán sữa nhiễm độc, thường thì ông vẫn tin cậy chính phủ của ông, và dù thế nào cũng không thể không ăn.

Vấn đề an toàn thực phẩm Trung Quốc cũng gây lo ngại cho Hoa Kỳ vì Mỹ đã nhập hơn 4 tỉ đô la đồ ăn từ Trung Quốc trong năm 2007.

Nhìn nhận tầm quan trọng của Trung Quốc như một nguồn cung cấp thực phẩm cho Hoa Kỳ càng ngày càng phát triển, cơ quan thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ gọi tắt là FDA, hôm thứ Tư đã mở văn phòng hải ngoại đầu tiên tại Bắc Kinh. Tám nhân viên FDA sẽ làm việc tại 3 thành phố Trung Quốc là Bắc kinh, Thượng hải và Quảng Châu.

Theo Bộ trưởng Y tế và Nhân sự Hoa Kỳ, ông Mike Leavitt, sự hiện diện của FDA tại Trung Quốc là bước đầu tiên trong một chiếân lược toàn cầu; theo đường hướng đó, FDA cũng sẽ mở văn phòng tại Aán Độ, Mỹ châu La tinh, Âu châu và Trung Đông trong những tháng tới.

Bộ trưởng Leavitt nói: “Việc mở những văn phòng trên thế giới là một phần trong ước muốn của chúng tôi, vừa để thiết lập khả năng điều hành với các chính phủ chủ nhà, nói cách khác, nhằm cải thiện bang giao với nhau, vừa để cùng làm việc trong tinh thần hợp tác.”

Ông Leavitt nói thêm rằng đặt nhân viên thanh tra Hoa Kỳ tại chỗ trên khắp thế giới, có nghĩa là họ có thể giải quyết nhanh chóng hơn bất kỳ vấn đề nào có thể xảy tới.

Trong những tháng vừa qua, Trung Quốc đã lâm vào một vụ tai tiếâng về sữa nhiễm Melamine, là một hóa chất dùng trong công nghiệp có thể làm cho sản phẩm có vẻ có hàm lượng protein cao hơn. Sữa nhiễm melamine đã làm thiệt mạng ít nhất là 4 em bé và làm hàng ngàn em khác bị nhiễm bịnh.

Chất melamine cũng bị phát hiện là thủ phạm trong các phụ gia gây độc chứa trong thực phẩm dành cho gia súc nhập vào Hoa Kỳ từ Trung Quốc hồi năm 2007, và đã gây ra cái chết cho nhiều chó và mèo.

Tuần rồi, giữa lúc vụ tai tiếng mới nhất, Hoa Kỳ đã đưa lệnh cấm nhập những sản phẩm có sữa từ Trung Quốc, ngoại trừ các nhà nhập khẩu có thể chứng minh là những sản phẩm đó hoàn toàn không có Melamine.

Hôm qua, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương tuyên bố Trung Quốc rất tiếc về quyết định của Hoa Kỳ, và kêu gọi Mỹ bãi bỏ lệnh cấm đó càng sớm càng tốt.

Ông cũng nói với các phóng viên rằng Trung Quốc có ý định cũng sẽ phái những viên chức về an toàn thực phẩm tới Mỹ.

Ông Tần Cương không đưa ra chi tiết cụ thể, nhưng nói rằng Trung Quốc hy vọng sự sắp xếp này sẽ giúp hai nước tăng cường thông tin liên lạc và hợp tác về chất lượng và an toàn thực phẩm.

Việc đặt các nhân viên FDA tại Trung Quốc căn cứ trên 2 thỏa thuận về sự an toàn liên quan đến thực phẩm cho người và thực phẩm cho gia súc, dược phẩm và các thiết bị y khoa. 2 thỏa ước vừa nói đã được ký kết các viên chức Hoa Kỳ và Trung Quốc hồi tháng 12 năm ngoái.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG