Đường dẫn truy cập

Giáo xứ Thái Hà lại bị tấn công


Lực lượng chính quyền địa phương đã tấn công và đập phá ngôi đền Thánh Gerard thuộc giáo xứ Dòng Chúa Cứu Thế tại Hà Nội lần thứ nhì hôm cuối tuần.

Theo tin của Cathnews và Catholic World News, thay vì bảo vệ ngôi đền, lực lượng cảnh sát lại tìm cách ngăn chặn những nỗ lực của giáo dân nhằm cứu vãn tòa nhà này.

Tin nói rằng hàng trăm người được sự hậu thuẫn của Ủy Ban Nhân Dân phường Quang Trung đã tới tấn công ngôi đền khuya thứ Bảy 15 tháng 11.

Bạo động xảy ra sau khi đại diện của Ủy Ban Nhân Dân yêu cầu các tu sĩ của Dòng Chúa Cứu Thế tham dự một phiên họp khẩn.

Linh Mục Nguyễn Văn Thật, một phát ngôn viên của Cộng Đồng Dòng Chúa Cứu Thế, cho hay ông tin rằng phiên họp này đã được trù liệu như một chiến thuật dương Đông kích Tây để mở đường cho đám đông vào tấn công đền thờ.

Linh mục Thật nói rằng đây rõ ràng là một cuộc tấn công có tổ chức, diễn ra vào lúc đêm khuya. Tin cho hay các linh mục đã kéo chuông nhà thờ và giáo dân địa phương đã đổ xô tới để cứu vãn đền thờ. Tuy nhiên, theo tin của Cathnews , hàng trăm cảnh sát đã ngăn, không cho giáo dân tiến vào tòa nhà này.

Đây là lần thứ nhì đền thờ Thánh Gerard bị tấn công. Vụ thứ nhất xảy ra ngày 21 tháng 9 khi một đám người kéo tới phá phách, đập bể tượng, xé kinh sách trên giá kệ trong đền thờ.

Tin cho hay sau các buổi thánh lễ sáng Chủ Nhật 16 tháng 11 vừa rồi, nhiều tín đồ Công Giáo tại các nhà thờ ở Hà Nội đã kéo tới giáo xứ Thái Hà để bày tỏ tinh thần đoàn kết với Dòng Chúa Cứu Thế. Một giáo dân bày tỏ cảm nghĩ rằng vụ tấn công đền thờ Thánh Gerard rõ ràng là một hành đông ngược đãi của chính quyền đối với người Công Giáo.

Trong khi đó, bản tin phổ biến ngày thứ Ba của VietnamNet cho hay hôm 17 tháng 11, ông Lê Dũng, người phát ngôn của Bộ Ngoại Giao Việt Nam, đã bác bỏ tin nói rằng lực lượng của nhà nước tới đập phá khu giáo xứ Thái Hà thứ Bẩy tuần trước, trong khi cảnh sát công an có mặt tại khu vực không hề can thiệp để ngăn chặn vụ đập phá.

Theo ông Dũng, đây là một thông tin bịa đặt. Ông Dũng nói thêm rằng các cơ quan chức năng của Thành Phố Hà Nội cho biết gần đây một số giáo dân thuộc giáo xứ Thái Hà đã tiến hành xây dựng một tòa nhà trên khu vực đất lấn chiếm trái phép của Công Ty Vật Tư Vận Tải Xi Măng và Công Ty Điện Lực Hà Nội, khiến người dân địa phương bất bình và ngăn cản.

Cũng theo ông Dũng, chính quyền địa phương đã yêu cầu hai bên giải tán và lập lại trật tự ở khu vực này.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG