Đường dẫn truy cập

Người cầm đầu ETA bị bắt ở biên giới Tây Ban Nha


Chính phủ Pháp cho biết đã câu lưu người bị nghi là cầm đầu tổ chức chủ chiến ETA của người Basque gần biên giới Tây ban Nha.

Bộ trưởng nội vụ Pháp Michele Alliot-Marie cho biết trong một bản công bố hôm nay rằng Garikoitz Aspiazu Rubina, còn gọi là Txeroki hay Cherokee, đã bị bắt trong đêm taị khu vực núi Pyrenées cuả nước Pháp.

Ngoài việc ra lệnh thực hiện các vụ đánh bom và bạo động, giới hữu trách còn nghi Aspiazu đã tham gia trực tiếp vào vụ sát hại 2 cảnh sát viên Tây ban Nha tại miền nam nước Pháp hồi năm ngoái.

ETA bị qui lỗi đã sát haị trên 820 người trong chiến dịch kéo dài 40 năm đòi thành lập một nước Basque độc lập ở phía bắc Tây ban Nha và tây nam nước Pháp.

Trong một diễn biến khác, một phần tử tranh đấu người Basque được phóng thích khỏi nhà tù hồ đầu năm nay và đang sinh sống ở Bắc Ireland đã ra tòa tại Belfast theo một yêu cầu về dẫn độ cuả chính phủ Tây ban Nha.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG