Đường dẫn truy cập

Mỹ phong tỏa tài sản của cá nhân và công ty Miến Ðiện buôn ma túy


Chính phủ Hoa Kỳ đã phong tỏa tài sản của 26 nhân vật và 17 công ty có dính líu vào các hoạt động buôn bán ma túy tại Miến Điện, và nghiêm cấm các công dân Mỹ làm ăn với các công ty hoặc cá nhân liên hệ.

Hôm thứ Năm, Bộ Tài Chính Hoa Kỳ cho biết quyết định này nhắm vào các cá nhân hoặc công ty có liên hệ với nhóm tự xưng là Lực Lượng Vũ Trang Đoàn Kết bang Wa, hoặc thủ lãnh của nhóm này, là Wei Hsueh Kang.

Thông báo của Bộ Tài chính Mỹ nói tổ chức của ông Kang là tổ chức buôn ma túy lớn nhất và có thế lực nhất Đông Nam Á, và cũng là một trong các tổ chức sản xuất chất methamphetamine chính của thế giới.

Trong một diễn biến khác, thân nhân của các nhân vật bất đồng chính kiến với nhà nước Miến Điện nói có ít nhất 20 người hoạt động tích cực đã bị tòa án Miến Điện tuyên án tù trong một chiến dịch đàn áp thành phần bất đồng với nhà nước.

Thân nhân của ông Nyan Win, người phát ngôn của phe đối lập Miến Điện, nói với đài VOA rằng những nhà hoạt động tích cực trong cuộc đã bị tuyên án từ 2 năm đến 12 năm tù hôm thứ Năm. Đa số những người này là thuộc thành phần trẻ, ủng hộ cho Liên Minh Toàn Quốc Đấu Tranh cho Dân Chủ Miến Điện, đã biểu tình để đòi trả tự do cho nhà lãnh đạo của đảng này, là bà Aung San Suu Kyi.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG