Đường dẫn truy cập

TT Bush nhận giải thưởng về nhân đạo


Tổng thống Bush vừa nhận được một giải thưởng lớn về nhân đạo nhờ những công lao của ông tại Phi châu. Từ tòa Bạch Ốc, Thông tín viên đài VOA Paula Wolson tường thuật chi tiết như sau.

Tổng thống Bush là người mới nhất đoạt giải Giám mục John T. Walker dành cho người làm việc nhân đạo xuất sắc, giải này được trao mỗi năm cho các vị lãnh đạo đã thực hiện được những cam kết đáng kể đối với Phi châu.

Tổng thống Bush đã được vinh danh do những cố gắng của ông trong suốt thời gian cầm quyền nhằm tiêu diệt bệnh tật tại Phi châu. Đồng thời, ông cũng đã nới rộng ngân khoản viện trợ phát triển của Hoa Kỳ thông qua sáng kiến Thách thức Thiên niên Kỷ, một chương trình nối kết viện trợ với cải cách chính trị và kinh tế.

Tổng thống Bush nói rằng Hoa Kỳ có nhiệm vụ giúp đỡ dân chúng Phi châu.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói: “Việc đánh bại sự tuyệt vọng phù hợp với quyền lợi về an ninh quốc gia của chúng ta. Giúp cho những nền kinh tế khác tăng trưởng cũng phù hợp với lợi ích kinh tế của chúng ta. Và cũng chính vì mối lợi ích tinh thần của chúng ta, mà khi chúng ta nhìn thấy ở đâu có đói khổ, chúng ta phải ra tay giúp đỡ một cách hào hiệp và hiệu quả.”

Giải thưởng này được trao tặng bởi Tổ chức Africare, là tổ chức đặt trọng tâm hoạt động vào việc thu hút sự quan tâm tới những vấn nạn mà Phi châu đang phải đối mặt, và điều hợp các chương trình trong nhiều lãnh vực, từ công tác cung cấp nước sạch cho tới việc cứu trợ tỵ nạn.

Buổi dạ tiệc hàng năm của tổ chức Africare tại Washington là 1 trong những sự kiện lớn nhất mỗi năm tại Hoa Kỳ dành cho Phi châu, qui tụ hơn 1.000 nhân vật lãnh đạo các chính phủ và những người đứng đầu các công ty lớn.

Tổng thống Bush tuyên bố trong buổi dạ tiệc rằng được nhìn thấy kết quả của những cố gắng của Hoa Kỳ để chiến đấu chống bịnh tật và nghèo đói tại Phi châu là một trong những kinh nghiệm phấn khởi nhất trong đời ông.

Ông nhắc lại chuyến viếng thăm một bệnh viện tại Tanzania, chuyên xét nghiệm bệnh sốt rét cho trẻ em, và phát mùng chống muỗi cho các bà mẹ.

Tổng thống Bush nói: “Tôi không thể tả nổi nét tự hào trên mặt họ, khi họ nâng đứa con trên tay và nói, “con tôi khỏe rồi!”. Không gì đáng hy vọng hơn là khi nhìn thấy niềm vui trên mặt một bà mẹ, khi họ nhận ra rằng, con mình đã thoát khỏi ngọn roi của căn bệnh sốt rét chết người.”

Tổng thống Bush nói ông đặc biệt tự hào về nỗ lực của ông để đem tới sự điều trị cho 1 triệu 700 ngàn người đang vật lộn với bịnh AIDS thông qua chương trình PEPFAR - là kế hoạch khẩn cấp của Tổng thống về bệnh AIDS.

Nhà lãnh đạo Mỹ kể câu chuyện về một bà mẹ Nam Phi đã được cứu sống tại một bịnh viện PEPFAR, sau đó, bà đã ẵm con trai tên là Baron, tới tòa Bạch Ốc, để chứng kiến ông ký ban hành đạo luật triển hạn chương trình điều trị bệnh AIDS. Tổng thống Bush phát biểu như sau tại buổi lễ này:

Tổng thống Bush nói: “Bé Baron là một sự nhắc nhở rằng, nhiều sinh mạng đã được cứu vớt nhờ từ tâm của dân chúng Mỹ. Và Baron cũng là tiêu biểu cho tương lai xán lạn và đầy hứa hẹn đang chờ đón dân chúng Phi châu.”

Tổng thống Bush cũng biểu dương những vị từng nhận giải Walker của Africare, và nói rằng ông hân hạnh được đứng chung hàng với những nhân vật rất đáng quí trọng.

Những vị đó gồm Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela, các cựu Tổng thống Jimmy Carter và Bill Clinton của Mỹ, và Tổng thống Ellen Johnson Sirleaf của Liberia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG