Đường dẫn truy cập

Toà án Ðài Loan ra lệnh bỏ tù cựu Tổng thống Trần Thủy Biển


Một thẩm phán tại Đài Loan đã ra lệnh bỏ tù ông Trần Thủy Biển trong thời gian điều tra các cáo trạng tham nhũng mà ông bị tố giác. Vị cựu tổng thống này nói rằng ông là nạn nhân của sự ngược đãi chính trị và không chịu nhận là đã làm điều gì sai trái. Từ Đài Bắc, thông tín viên đài VOA Thibault Worth ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Thẩm phán Tòa án Đài Bắc đã chuyển ông Trần Thủy Biển tới một trại giam sau nhiều giờ thẩm vấn kéo dài đến sáng sớm hôm nay.

Sau khi ông than phiền về những thương tích hồi khuya hôm qua, cuộc thẩm vấn đã được đình lại để vị cựu tổng thống này đi bệnh viện.

Ông Trần Thủy Biển nói rằng trước đó trong ngày, cảnh sát đã đánh đập ông. Ông trở lại toà án sau nửa đêm với chẩn đoán là bị các chấn thương cơ bắp nhẹ.

Vị cựu tổng thống hiện đang bị điều tra về những cáo giác tham nhũng, hối lộ, sở hữu bất hợp pháp các tài sản của nhà nước và nhiều tội khác.

Các cơ quan truyền thông Đài Loan loan tin ông bị nghi là đã chuyển hơn 30 triệu đôla Mỹ vào các tài khoản ở nước ngoài trong thời gian ông làm tổng thống. Các thành viên trong gia đình ông cũng đang bị điều tra.

Ông Trần nói rằng ông bị xách nhiễu bởi lẽ ông chống đối các nỗ lực của người kế nhiệm là ông Mã Anh Cửu, muốn cải thiện bang giao với Hoa lục.

Ông Trần nói rằng ông Mã Anh Cửu muốn bỏ tù ông như một hành động hy sinh để xoa dịu Trung Quốc. Ông tuyên bố rằng ông rất vinh dự và hãnh diện được đóng vai trò như thế.

Hồi còn làm tổng thống, ông Trần Thủy Biển thường khiêu khích các nhà lãnh đạo Trung Quốc qua ước muốn nhìn thấy Đài Loan được hoàn toàn độc lập đối với Trung Quốc lục địa. Hai bên đã tách rời nhau vào năm 1949 khi lực lượng Quốc dân đảng thất bại trong cuộc nội chiến với quân đội Cộng sản.

Trung Quốc nhận Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và đã dọa sẽ xâm chiếm đảo quốc này nếu các nhà lãnh đạo ở đó chính thức tuyên bố độc lập.

Tổng thống Mã Anh Cửu đã mau chóng có hành động cải thiện bang giao với Trung Quốc. Tuy nhiên, một số người Đài Loan e ngại rằng các chính sách của ông sẽ gây phương hại cho chủ quyền của đảo quốc và tuần trước những người chống đối ông đã tố cáo ông là ra lệnh cho cảnh sát đàn áp những cuộc biểu tình bài Trung quốc.

Nữ phát ngôn viên của Văn phòng Đài Loan sự vụ của Bắc Kinh, bà Phạm Lệ Thanh bác bỏ lời tố cáo của ông Trần rằng chính phủ Hoa lục có can dự vào việc bắt giữ ông.

Bà Phạm nói rằng ông Trần đã bịa đặt ra các tin đồn. Bà nói rằng mọi người đều biết rõ tại sao ông lại đưa ra những lời tuyên bố như thế.

Tổng thống Mã Anh Cửu cũng bác bỏ lời cáo buộc của ông Trần, và nói rằng ông không vui thú gì khi nhìn thấy ông Trần bị bắt.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG